"โจ ไบเดน" ขึ้นเวทีกล่าวรอประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการ

 

"โจ ไบเดน" ขึ้นเวทีกล่าวรอประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2 สมัย ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ที่กำลังมีคะแนนนำไปสู่ชัยชนะของการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์นี้เหนือประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ หลังกล่าวอ้างถึงชัยชนะในหลายมลรัฐทางฝั่งตะวันตกตอนกลาง ทั้งรัฐวิสคอนซิล กับรัฐมิชิแกน ใกล้ถึงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง หรืออิเล็คทรอรัล โหวต ที่จะได้ 270 เสียง และยังได้รับคะแนนจากป๊อปปูล่า โหวตมากถึง 71 ล้านเสียง มากที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งสหรัฐฯ 
.
ทั้งนี้ นายไบเดน ขึ้นแถลงข่าวที่บ้านเกิดรัฐเดลาแวร์ โดยมีนางคามิลล่า ฮาร์ริส คู่หูการเลือกตั้งรองประธานาธิบดี ว่า จนถึงขณะนี้หลังจากที่มีการนับคะแนนกันอย่างยาวนานตลอดคืน เห็นชัดเจนแล้วว่าเรากำลังได้รับชัยชนะมีรัฐที่เพียงพอที่จะถึง 270 เสียงของคณะผู้เลือกตั้งซึ่งจำเป็นต้องชนะสำหรับตำแหน่งประธานาธิบดี กระผมไม่ได้มาที่นี่เพื่อประกาศว่าเราชนะ แต่กระผมมาที่นี่เพื่อรายงานว่าเมื่อนับคะแนนเสร็จส้ิน เราเชื่อว่าจะเป็นผู้ชนะ ตอนนี้ทุกเสียงต้องได้รับการนับคะแนน ไม่มีใครจะมาเอาประชาธิปไตยของเราออกไปได้ และกระผมจะบริหารประเทศในฐานะประธานาธิบดีอเมริกัน ไม่มีรัฐสีน้ำเงิน ไม่มีรัฐสีแดง แต่เป็นสหรัฐอเมริกา
.
ขณะที่ทีมหาเสียงของนายทรัมป์เตรียมยื่นฟ้องศาลที่รัฐเพนซิลวาเนีย รัฐมิชิแกนและรัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็นพื้นที่สมรภูมิการเลือกตั้ง หรือ Battleground โดยอ้างถึงกล่องหย่อนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่เพิ่งได้รับ 3 วันหลังการเร่ิมนับคะแนน อีกทั้งยังขอให้มีการนับคะแนนใหม่ที่รัฐวิสคอนซิล เพราะเห็นความไม่ปกติในหลายเขตของรัฐ แต่ไม่เปิดเผยหรือระบุรายละเอียดให้ชัดเจน
.
ที่มา สำนักข่าวเอเอฟพี (AFP News)
แปลโดย ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ/Room44