ระบอบประยุทธ์ ใกล้หมดบุญ


 

คิกออฟกันไปเรียบร้อย กับแคมเปญ “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” ของกลุ่ม Resolution นำโดย คณะก้าวหน้า กลุ่มไอลอว์ กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า และพรรคก้าวไกล ที่มีแนวร่วมเครือข่ายกลุ่มราษฎร กลุ่มเสื้อแดง และรวมไปถึงกลุ่ม “เหลือง 360 ํ” 


มุ่งเป้ารื้อซากสัปปะรังเค “เรือแป๊ะตู่” ล้างมรดกบาป คสช.

 

คงเหลือแค่กลุ่มสลิ่มดักดาน คลั่งรัก “3 ลุง” กันต่อไป

 

“ปิยบุตร แสงกนกกุล” แกนนำคณะก้าวหน้า ถึงกับกล้าตั้งเป้า ภายใน 6 เดือน รายชื่ออาจทะลุไปถึง แสน ถึงล้านชื่อได้ ถึงเวลานั้นแก๊ง 5 ห่วงคสช. อย่างส.ว. ถึงจะด้านแค่ไหนก็มีหนาวๆร้อนๆกันบ้าง 

 

ถามว่าไปเอาความมั่นใจนี้มาจากไหน ต้องบอกว่าทีแรกก็ไม่มั่นใจขนาดนี้ แต่เมื่อเห็นสัญญาณตีธง จากหลายกลุ่มหลายฝ่าย ที่ออกมาสหบาทาใส่รัฐนาวาเรือแป๊ะ โดยเฉพาะกลุ่ม “ไทยไม่ทน” 

 

แม้หน้าฉากจะเป็นการนำของ “ตู่ จตุพร” ที่แดงเนื้อแท้ยังคลางแคลงใจในจุดยืนที่เปลี่ยนไป แต่ก็ยังมีมวลชนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ ติดสอยห้อยตามอยู่พอสมควร 


รวมถึงเบื้องหลังของ “ตู่ จตุพร” มีแนวร่วมมุมกลับอย่างแกนนำ “เหลือง 360 ํ” สวิงกลับมาเป็นพันธมิตร วางยุทธศาสตร์หลัก ล้างขั้ว “3 ป.” ออกไปจากกระดานอำนาจนี้ก่อน 

 

ถนนทุกสายจึงมุ่งไปที่ “มูลนิธิป่ารอยต่อ” 

 

ที่ผ่านมาเจ้าของคอกม้า ให้โอกาสม้าในคอก วิ่งเล่นในทุ่งหญ้าลาเวนเดอร์มาพอสมควร จนม้าเริ่มติดใจคิดสถาปนาคอกเป็นของตัวเอง ต่อเวลาเสพสุขกันไปอีก 6 ปี 

 

โหลงโจ้งเบ็ดเสร็จ คิดจะเขมือบอำนาจกันนานนับทศวรรษ อย่างนี้เจ้าของคอกต้องมีระแวงกันบ้าง 

 

จับอาการจากปมแก้ไขรัฐธรรมนูญ แกนนำรัฐบาลอย่างพลังประชารัฐ เสนอแก้ไข 5 ประเด็น รวม 13 มาตรา ที่น่าสนใจคือ มาตรา 185 ให้ส.ส.เข้าไปติดตามงานของส่วนราชการได้ อ้างเพื่อความสะดวก และรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาให้ประชาชน แต่แปลความได้ว่า ให้ส.ส.เข้าไปสั่งการล้วงลูกได้ตามสันดาน โดยเฉพาะงบฯส.ส. ที่เล่นแร่แปรธาตุมาจากร่างฯงบประมาณ ทีนี้ล่ะล่อกันได้สะดวกโยธิน

 

หรือมาตรา 144 เกี่ยวกับบทบัญญัติเรื่องงบประมาณ อ้างให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้สะดวกขึ้น ซึ่งบทบัญญัติเดิมเขียนไว้รัดกุม ป้องกันการรั่วไหลของเงินแผ่นดิน 

 

นี่คิดจะให้ผีมาเปิดปากถุงเงินแผ่นดิน

 

อ้าปากก็เห็นไปยังไส้ติ่ง ที่แก้ 2 ประเด็นนี้ ก็เพื่อผ่อนเบาเงินในกระเป๋าลุง โยนภาระไปให้เงินหลวง ที่ตกน้ำก็ไหม้ ตกไฟก็มอด กับมนุษย์การเมืองยุคนี้ 

 

ถ้าแก้ปมนี้จริง คงคุยไม่ได้อีกแล้วว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง แต่จะได้ฉายาใหม่เป็น “ฉบับบุฟเฟ่ต์คาบิเน็ต รียูเนี่ยน” สวาปามกันแบบเสรี “Eat each other freely.”

 

และอีกปมคือ แก้ไขระบบเลือกตั้ง ให้เปลี่ยนมาใช้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เลือกคน เลือกพรรค เพราะวันนี้แกนนำ พปชร.มองขาดว่าตัวเองได้เปรียบทั้งขึ้นทั้งล่อง จากนโยบายแจกสะบัดด้วยเงินกู้ ปูพรมตกเขียวจนชาวบ้านติดกันงอมแงม ไม่ต้องทำมาหากินอะไร เดี๋ยวก็มีเงินแจกออกมาเรื่อยๆ 

 

เลือกตั้งเมื่อไหร่ไม่ที่หนึ่ง ก็ที่สอง แถมโปรฯคุ้มทุนเดิม พรรคส.ว.อีก 250 เสียง ที่พร้อมเทโหวต “อุ้มลุง” กลับมาเสวยสุขอีกรอบ 

 

ทำลุงเคลิบเคลิ้ม ฝัน ฝันหวาน สืบทอดอำนาจกันยาวๆ ไป แต่มีอันต้องสะดุด ด้วยอาจจะเสวยสุขมามากแล้ว กรรมเก่ากำลังจะตามมาทัน 

 

ทั้งด้วยกลุ่มคนเคยรัก วันนี้ไม่รักเพราะเกมเสร็จนาฆ่าโคถึก หรือด้วยธรรมชาติลงโทษ สถานการณ์โควิด กำลังจะดี เพราะมีวัคซีนมาโด๊ปให้ลุงชื่นใจแล้ว 

 

ดันมาโป๊ะแตกจากคลัสเตอร์ใหม่กลุ่มทองหล่อ ที่ดันมีรัฐมนตรีจอมปาร์ตี้ ไปร่วมวงสวิงกิ้งกับเขาด้วย 

 

ไม่รู้ลุงจะไปหัวร้อนกับใครได้ เพราะคนของลุงดันทะลึ่งเที่ยวไม่รู้เวร่ำเวลา 


เสวยบุญกันมามากแล้ว อาจถึงคราวหมดบุญ

 

ปิ๊กกะจู้