ตอบแรง! โฆษกกองทัพพม่าชี้ซูจี “โง่” 


 

 

ตอบแรง ! โฆษกกองทัพพม่าชี้ซูจี “โง่” 


เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น นางคลาริซซา วอร์ด หัวหน้าผู้สื่อข่าวต่างประเทศของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ที่กองทัพเมียนมาอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศเพื่อรายงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สัมภาษณ์พลจัตวา ซอ มิน ทุน โฆษกประจำกองทัพ ด้วยคำถาม คิดว่าอดีตนายพล อองซาน บิดาแห่งกองทัพเมียนมา ผู้ก่อตั้งกองทัพเมื่อ 70 ปีก่อนจะตกใจหรือไม่หากมีชีวิตอยู่แล้วเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศ ซึ่งได้รับคำตอบจนทำให้นางวอร์ดตะลึงอย่างเห็นได้ชัดทั้งไม่คาดคิดว่าจะได้รับ โดยพลจัตวา ซอ มิน ทุน ตอบผ่านล่ามว่า ถ้าตนต้องจินตนาการ ท่านก็อาจจะพูดว่า ลูกสาวตัวเองช่างโง่อะไรอย่างนี้ 
    


นอกจากนี้ พลจัตวา ซอ มิน ทุน ยังระบุเป็นนัยว่า อดีตนายพลอองซาน อาจจะผิดหวังที่ลูกสาวตัวเองไปแต่งงานกับคนต่างชาติ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2008 ห้ามคนที่แต่งงานกับต่างชาติรับตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งมาตรานี้ ทางกองทัพไม่ได้คิด แต่มีอยู่แล้วในรัฐธรรมนูญปี 1947 ที่ร่างขึ้นภายใต้การดูแลของอดีตนายพลอองซาน


    
หลังคลิปการสัมภาษณ์เผยแพร่ทางออนไลน์ ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม บางคำวิจารณ์ชี้ว่าถ้าจะมีคนโง่ ก็คือพลจัตวา ซอ มิน ทุนเอง ซึ่งไม่เพียงแต่ตอบไม่ตรงกับคำถาม แต่ยังไปพูดโยงถึงร่างรัฐธรรมนูญปี 1947