ชาวเกาหลีใต้ข้ามประเทศไปอาศัยในเกาหลีเหนือ
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2562 เวลา 17:28 น.

 

 

 

ตามปกติแล้วเรามักจะได้ยินแต่ข่าวชาวเกาหลีเหนือหนีออกจากประเทศ โดยมักจะหนีข้ามที่พรมแดนเกาหลีเหนือ-จีน แล้วพยายามหนีมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะประเทศไทย แล้วจะถูกส่งตัวไปยังเกาหลีใต้หรือประเทศที่สามต่อไป น้อยครั้งมาก ที่จะได้ยินข่าวการหนีจากเกาหลีใต้ไปอาศัยในเกาหลีเหนือ

 

สาเหตุที่ชาวเกาหลีเหนือหนีจากประเทศตัวเองก็เพราะสภาพความเป็นอยู่ที่แร้นแค้น และเสรีภาพที่ถูกจะกัดอย่างหนัก ดังนั้นเกาหลีเหนือจึงไม่มีประเทศในฝันที่ใครอยากจะไปอาศัย

 

แต่ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า ชาวเกาหลีใต้ชื่อ ชอยอินกุกได้ขอเปลี่ยประเทศมาอาศัยในเกาลีเหลือ โดยได้รับการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ที่สนามบินกรุงเปียงยาง โดยเจ้าตัวบอกว่า ไม่สามารถสรรหาคำมาแทนคำขอบคุณเกาหลีเหนือที่อนุญาตให้เข้าอาศัยอยู่ได้

 

ชอยอินกุก วัย 72 ปี ไม่ใช่ชาวเกาหลีใต้ธรรมดาๆ แต่เป็นบุตรชายของชอยด็อกชิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ที่เคยหนีไปลี้ภัยในเกาหลีพร้อมกับภรรยาเหนือเมื่อปี 1980 และเสียชีวิตเมื่อปี 1983 ส่วนกรณีของชอยอินกุกผู้เป็นบุตรชาย ยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุที่เขาเปลี่ยนข้าง ทราบแต่เพียงว่าเขาจะทำงานที่เกาหลีเหนือในฐานะผู้ประสานงานการรวมชาติ