สลด! พบซากช้างป่าตกเหวนรกเพิ่ม 5 ตัว รวมตาย 11 ตัว

 

กรมอุทยานฯ ใช้โดรนสำรวจเจอซากช้างป่าตาย 5 ตัว คาดเป็นช้างป่าฝูงเดียวกันกับที่พลัดตกน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา รวมช้างป่าตายเป็น 11 ตัว เตรียมแถลงสาเหตุ แนวทางการป้องกัน และการกู้ซากช้าง

 

วันนี้ (8 ต.ค.2562) นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า กรณีมีช้างป่า 6 ตัว พลัดตกผาน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีการยืนยันพบซากช้างตายรวม 6 ตัว ลอยไปตามกระแสน้ำตก แต่ล่าสุดจากการบินโดรนาสำรวจพบซากช้างเพิ่มอีก 5 ตัว รวมเป็นทั้งหมด 11 ตัว ทั้งนี้ เป็นการบินสำรวจเพิ่มในจุดเดิมที่เป็นผาชันทั้งหมด ทำให้พบซากช้างลอยอยู่กระจายกันไปตามลำน้ำ

 

“เอาโดรนบินสำรวจพบซากอีก 5 ตัวใต้ลงไปจากจุดแรก พบทั้ง 2 ลำน้ำเป็นผาชันทั้งหมด เราออกสำรวจซากเดิมชุดแรกเจอ 6 และเจอเพิ่มอีก 5 ตัว รวมทั้งหมด 11 ตัว ซึ่งคาดว่าเป็นฝูงเดียวกัน และกำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ”

 

มีรายงานว่า สำหรับซากช้างอีก 5 ตัวนั้นอยู่ห่างจากธารน้ำตกเหวนรกที่พบซากลูกช้างจมน้ำตาย 1 ตัว ต่อมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ออกเดินสำรวจจากศาลาแปดเหลี่ยมขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1 กม. ซึ่งเป็นบริเวณชั้น 2 ของน้ำตกเหวนรก พบช้างจำนวน 5 ตัว นอนตายอยู่ในลำธาร 

 

ทั้งนี้ นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก, กอ.รมน. และนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะแถลงข่าวในเวลา 10.00 น. ที่บริเวณด่านเนินหอม ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่