อุทยานเขาใหญ่แถลงช้างป่าพลัดน้ำตกเหวนรกตายเพิ่มเป็น 11 ตัว

 

ปราจีนบุรี- กรมอุทยานแถลงพบซากช้างพลัดน้ำตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัวเป็น 11 ตัวส่วน 2 ตัวที่เหลือเจ้าหน้าที่ยืนยันปลอดภัย

 

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.62 เวลา10.00 น. ที่บริเวณด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ด่านเนินหอม) อำเภอเมืองจังหวัดปราจีนบุรีนายณัฐพงศ์ศิริชนะผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายกพร้อมด้วยนายพิบูลย์หัตถกิจโกศลผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายวิทยาหงส์เวียงจันทร์ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่1ปราจีนบุรีนายวิชัยพรลีแสงสุวรรณ์ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาตินายครรชิตศรีนพวรรณหน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นายอัศวิน โรมประเสริฐนายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวการเสียชีวิตของโขลงช้างป่า

 

กรณีเช้ามืดวันที่ 5 ตุลาคม 2562 ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประจำจุดบริการน้ำตกเหวนรกได้ยินเสียงโขลงช้างร้องดังสนั่นที่บริเวณน้ำตกเหวนรกจึงได้นำกำลังเดินทางไปสำรวจที่บริเวณดังกล่าวพบช้าง 2 เชือกยืนอยู่ตรงหน้าผาฝั่งตรงข้ามจุดชมวิวส่วนที่บริเวณธารน้ำตกเหวนรกพบซากลูกช้างจมน้ำเสียชีวิตจำนวน 1 ตัวต่อมาทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงได้ออกเดินสำรวจจากศาลาแปดเหลี่ยมขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรซึ่งเป็นบริเวณชั้นสองของน้ำตกเหวนรกพบช้างจำนวน 5 เชือกนอนเสียชีวิตอยู่ในลำธารรวมช้างที่เสียชีวิตในน้ำตกเหวนรกจำนวน 6 เชือกนั้น

 

จากการสำรวจพื้นที่เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 ท้องฟ้าปิดทำให้พบเห็นช้างที่เสียชีวิตแค่ 6 เชือกต่อมาเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2562 ท้องฟ้าเปิดทางสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) จึงได้ใช้โดรนขึ้นบินสำรวจตั้งแต่ชั้น 2 ถึงชั้น 5 ของน้ำตกเหวนรกซึ่งเป็นระยะทาง 4 กิโลเมตรพบซากช้างอยู่ที่บริเวณชั้นที่ 2 จำนวน 2 เชือกชั้นที่ 3 จำนวน 5 เชือกชั้นที่ 4 จำนวน 1 เชือกชั้นที่ 5 จำนวน 3 เชือกรวมทั้งหมด 11 เชือกที่เสียชีวิตในครั้งนี้ส่วนช้างที่เหลือ 2 เชือกนั้นทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยืนยันว่ายังมีชีวิตอยู่เนื่องจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาช้างทั้ง 2 ได้เข้ามาหาอาหารกินบริเวณร้านอาหารบนที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งมีชาวบ้านได้พบเห็นช้าง 2 เชือกและได้ถ่ายรูปเก็บไว้นำมาเปรียบเทียบกันกับที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มีเพื่อยืนยันว่าเป็นช้างตัวเดียวกันและได้รับการยืนยันจากสัตวแพทย์ประจำอุทยานฯว่าเป็นช้าง 2 เชือกที่รอดชีวิตอย่างแน่นอนสำหรับแนวทางการกอบกู้ซากช้างนั้นจากการประชุมซากช้างที่อยู่จุดชั้นที่5สามารถเดินเท้าเข้าไปได้ระยะทาง 2.8 กิโลเมตรจึงจะเร่งรีบดำเนินการเข้าไปก่อนโดยไม่รอให้ซากช้างไหลมาตามน้ำที่ปากคลองต้นไทรพร้อมกันนี้จะใช้ปูนขาวโรยเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไม่ให้น้ำเน่าเสียโดยใช้โดรนโรยและจะใช้เรือสปีดโบ๊ทนำเจ้าหน้าที่วิ่งจากฝั่งเข้าไปกู้ซากช้างต่อไป