62 ชีวิตไม่รอด! เครื่องบินอิเหนาตกทะเล


 

 

​ความคืบหน้ากรณีที่เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-500 ของสายการบิน ศรีวิจายา แอร์ ของอินโดนีเซีย พร้อมผู้โดยสาร 62 ชีวิต รวมเด็ก 7 คน ทารก 3 คน ทั้งหมดเป็นชาวอินโดนีเซีย ตกกลางทะเล หลังเครื่องบินทะยานขึ้นจากกรุงจาการ์ตาเพื่อมุ่งหน้าปลายทางยังเมืองปนตียานัก ของจังหวัดกาลิมันตันตะวันตก ได้ไม่นาน แล้วหายไปจากจอเรดาร์นานราว 4 นาที เมื่อวันเสาร์ 9 ม.ค.นั้น
.
​เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ 10 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หน่วยกู้ภัยอินโดนีเซียเผยว่าพบชิ้นส่วนมนุษย์ เศษเสื้อผ้า และวัสดุแผ่นเหล็กที่ลอยกลางทะเลชวา ระหว่างเกาะลานคังกับเกาะลากีแล้ว นับแต่กระจายกำลังออกตามค้นหาครั้งใหญ่กระทั่งกำหนดพิกัดที่เชื่อได้ว่าเป็นจุดเครื่องบินตก ที่จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบถึงสาเหตุ​
.
​ทั้งนี้ บนเครื่องบินไม่ได้ส่งสัญญานขอความช่วยเหลือใด และจากข้อมูลของ FlightRadar24  ซึ่งติดตามเที่ยวบินทั่วโลกตามเวลาจริง ระบุว่า หลังเครื่องบินขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน ฮัตตา ในกรุงจาการ์ตา ในเวลาไม่ถึง 1 นาที ก็ลดระดับความสูงลงกว่า 10,000 ฟุต หรือ 3,000 ม.
.
​ขณะที่พยานหลายคนเผยว่าได้ยินเสียงเหมือนระเบิดอย่างน้อย 1 ครั้ง และชาวบ้านก็พบวัสดุที่เชื่อว่ามาจากเครื่องบิน ส่วนสภาพเครื่องบินมีอายุใช้งาน 26 ปี แต่ยังอยู่ในสภาพดี ซึ่งครั้งนี้ที่ทะยานขึ้นล่าช้า 30 นาทีเนื่องจากสภาพฝนที่ตกหนักไม่ใช่ความเสียหายของเครื่องยนต์
.

แปลข่าวโดย ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ ทีมข่าวต่างประเทศ Room44
ที่มา ข่าวจาก AP ภาพจาก BBC