ผู้นำฮ่องกงเตือนต่างชาติ "อย่าล้ำเส้น"

 

นางแคร์รี แลม กล่าวว่ารัฐบาลฮ่องกง "ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง" ต่อการที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพยายามดึงต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควร ขณะที่สื่อของแผ่นดินใหญ่เตือนผู้ประท้วงเลิก "ทดสอบความอดทน" ของรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ว่านางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง แถลงเมื่อวันอังคาร ว่าการใช้ความรุนแรงไม่สามารถคลี่คลายปัญหาสังคม การเมือง และเศรษฐกิจในฮ่องกงได้ พร้อมทั้งย้ำว่ารัฐบาล "มีความจริงใจ" ในการเจรจากับฝ่ายเห็นต่าง ที่แม้เธอเคยตั้งข้อสังเกตว่า "ไม่มีผู้นำอย่างชัดเจน" และเคยยืนกรานว่าการพบหารือจะเกิดขึ้นต่อเมื่อสถานการณ์รุนแรงทุกรูปแบบยุติแล้วเท่านั้นก็ตาม

 

ขณะเดียวกัน แลมกล่าวด้วยว่า เธอและทีมงานลงพื้นที่สถานัรถไหใต้ดินหลายแห่ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา  และได้รับรายงานจากผู้ประกอบการว่า 40% ของสถานีซึ่งปัจจุบันมีทั้งสิ้น 91 แห่งและให้บริการใน 11 เส้นทาง ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และ "หลายสถานี" อาจไม่สามารถกลับมาให้บริการได้อีกต่อไป หากเกิดการประท้วงขึ้นอีกในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และมีการทำลายทรัพย์สินภายในสถานี

 

นอกจากนี้ แลมกล่าวถึงการที่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเดินทางไปยื่นหนังสือ "ขอความช่วยเหลือ ที่สถานกงสุลใหญ่สหรัฐ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าเป็นการประทำที่ "น่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง" เนื่องจากการเรียกร้องให้คองเกรสของสหรัฐเร่งออกกฎหมายเกี่ยวกับ "สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย" ในฮ่องกง เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษภายใต้ "เบสิกลอว์" หรือกฎหมายพื้นฐานที่ได้อำนาจพิเศษจากแผ่นดินใหญ่ และการที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงวอชิงตันเคยเตือนเรื่องการยกเลิก "สิทธิพิเศษทางการค้า" ระหว่างสหรัฐกับฮ่องกง โดยอ้างกฎหมายที่สภาคองเกรสออกเมื่อปี 2535 แลมกล่าวว่าเป็นเรื่องที่ "ไม่ควรนำมาเชื่อมโยงกัน"

 

ในอีกด้านหนึ่ง สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลปักกิ่งนำโดยสำนักข่าวซินหัว โกลบอล ไทม์ส และไชนา เดลี พร้อมใจกันออกรายงานประณามการจัดกิจกรรมของกลุ่มผู้ประท้วงที่สถานกงสุลใหญ่สหรัฐ เมื่อวันอาทิตย์ และเตือนป็นนัยว่าฝ่ายต่อต้านรวมถึงบรรดาท่อน้ำเลี้ยงควรยุติ "การทดสอบความอดทน" ของแผ่นดินใหญ่