"ธรรมนัส" ยืนกรานไม่เคยรับสารภาพผิดคดียาเสพติด ขู่ฟ้องแหลกคนใส่ร้าย

 

"ธรรมนัส" ยืนกรานไม่เคยรับสารภาพผิดคดียาเสพติด แจงเหตุถูกกักตัวอยู่ที่ออสเตรเลีย 4 ปี เป็นกระบวนการพรีบาร์เกนนิ่ง กันตัวไว้เป็นพยานให้ผู้ต้องหาชาวต่างชาติ ขู่ฟ้องแหลกใครพาดพิงใส่ร้าย 

 

ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดที่พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ตั้งกระทู้ถามสดต่อนายกรัฐมนตรีถึงความรับผิดชอบต่อการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ เป็นรมช.เกษตรและสหกรณ์ ทั้งที่มีการทักท้วงเรื่องคุณสมบัติว่ามีปัญหาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อยากถามว่า นายกฯจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร ทั้งนี้นายกฯมอบให้ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์เป็นผู้ตอบกระทู้แทนว่า คดีที่เกิดที่ประเทศออสเตรเลีย ยืนยันว่าไม่เคยรับสารภาพว่าขนหรือค้าหรือนำเข้ายาเสพติด ไม่เคยเข้าสู่กระบวนการไต่สวนหรือสอบสวน แต่เรียกว่า กระบวนการพรีบาร์เกนนิ่ง หรือการรอการตัดสิน ตนถูกกักขัง 8 เดือน จากนั้นเมื่อเข้าสู่กระบวนการพรีบาร์เกนนิ่งได้ถูกส่งไปอยู่ฟาร์มดูแลผู้ต้องขังเยาวชนที่เกเร 6 เดือน และกลับมาที่นครซิดนีย์อีกครั้ง ออกไปทำงานทุกเช้า ใช้ชีวิตแบบนี้ 4 ปี สิ่งเหล่านี้เคยชี้แจงไปหมดแล้ว อัยการนครซิดนีย์ และผู้พิพากษาท้องถิ่นเวลานั้น บอกว่าตนมีหน้าที่เป็นพยานให้ผู้ถูกกล่าวหาอีกคนซึ่งเป็นชาวต่างชาติ จึงต้องอยู่จนจบวาระการเป็นพยาน 4 ปีคดีจึงจบ เมื่อครบ 4 ปี ไม่คิดอยากกลับประเทศไทย อยากใช้ชีวิตที่ออสเตรเลีย แต่เมื่อออสเตรเลียไม่มีนโยบายให้อยู่ต่อ จึงต้องเดินทางกลับประเทศไทยโดยที่ไม่มีคดีติดตัว เพราะสุดท้ายแล้วผู้ต้องหาที่เป็นชาวต่างชาติได้รับการยกฟ้อง

 

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ​ชีวิตตนผ่านพระราชกฤษฎีกา และ พ.ร.บ.ล้างมลทินมาหลายฉบับ ตนขออยู่กับปัจจุบัน ทำงานเพื่อประชาชน อย่านำเรื่องไร้สาระโจมตีกัน ถือว่าโชคดีที่ใช้เวทีสภาฯ ชี้แจงเรื่องในอดีต เมื่อเกือบ 30 ปี จะไม่ยอมให้อดีตทำลายอุดมการณ์ที่ตั้งใจใช้ชีวิตที่เหลือทำเพื่อประชาชน ไม่ว่าอยู่ในสถานะใดๆ ขอทำงานเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน และรักษาเสาหลักของบ้านเมือง คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หลังจากวันนี้ ฝันร้ายเหล่านี้ต้องหายไป หากใครสงสัยประเด็นนี้ไปปถามตนส่วนตัวได้ ต่อไปนี้จะเอาจริงการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ว่าใครพาดพิง