ดีดีบินไทยสอบสวนกรณีคลิป "ทดสอบความอดทนแอร์" ยันไม่ใช่แคมเปญร่วม

 

ดีดีการบินไทย เปิดเผยกับทีมข่าวเวิร์คพอยท์ หลังจากดูคลิป “ทดสอบความอดทนแอร์ วุ่นวายกันทั้งลำ” ชี้เป็นการกระทำที่ไม่ควร แม้ไม่ได้ทำให้ภาพลักษณ์บริษัทเสียหาย แต่เสี่ยงทำลูกเรือบาดเจ็บและรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น ล่าสุดส่งข้อมูลให้ทีมพิจารณาเล็งดำเนินการ 2 ยูทูบเบอร์ เตือนผู้โดยสารที่ป่วนอาจถึงขั้นถูกห้ามใช้บริการสายการบิน

 

วันที่ 12 ส.ค. นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย ให้สัมภาษณ์กับทีมเวิร์คพอยท์ หลังได้ดูคลิปของ เอเอ พีรวัชร์ และ ฟาง พีชญา ที่สร้างสถานการณ์ทดสอบความอดทนของลูกเรือการบินไทย ระหว่างเดินทางไปประเทศอังกฤษ ว่า ถ้ามองในมุมของคนโดยทั่วไป โดยเฉพาะในฐานะผู้บริหาร ผมชื่นชมลูกเรือผมที่มีความอดทนและมีจิตใจบริการค่อนข้างมาก อย่างที่ ยูทูบเบอร์สองคนที่พูดว่า แม้กระทั่งเป็นตัวเขาเองโดนแบบนี้ก็คงทนไม่ได้ ลูกเรือเราเขาอดทนมากๆ ในฐานะที่เป็นผู้บริหารบริษัทแล้วได้เห็นลูกเรือเราเป็นแบบนี้เราภาคภูมิใจกับลูกเรือของเรานะครับ

 

แต่ในอีกแง่หนึ่ง ผมต้องเรียนว่า สิ่งที่ยูทูบเบอร์ทั้งสองคนทำ มันเป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่ง จริงๆ มีกฎของสายการบินที่บางครั้งผู้โดยสารเองก็ไม่ทราบต่อเมื่อโดนขึ้นมา เรื่องพวกนี้เป็นกฎข้อห้ามบันทึกภาพของลูกเรือ หากจะทำต้องขออนุญาตก่อน ถ้าอยู่ดีๆ ผู้โดยสารขึ้นเครื่องไปแล้วเห็นลูกเรือทำอย่างนั้นอย่างนี้แล้วแอบถ่ายเป็นข้อห้ามไม่ใช่ว่าถ่ายไม่ได้ แต่ต้องขออนุญาตเพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล

 

สุเมธ ดำรงชัยธรรม ดีดีการบินไทย

 

การกระทำอย่างนี้ต้องเรียนเลยว่า ถ้าได้มีโอกาสขึ้นเครื่องบินไม่ว่าสายการบินใดก็ได้ ลูกเรือชั้นธุรกิจ (Business) เขาเดินภายใน 1 ชั่วโมง 20-30 เที่ยวในการบริการ ลูกเรือบางคนบาดเจ็บ การถือถาด ถ้าถาดมีน้ำหนักแล้วต้องใช้มือในการประคอง มันทำให้ร่างกายบาดเจ็บได้ แล้วบางคนลองนึกภาพดูครับ อาชีพเป็นลูกเรือแล้วข้อมืออักเสบ ยกถาดไม่ได้ บินไม่ได้เสียงานเสียการ เป็นเรื่องที่ไม่ควรและเป็นอันตรายต่อลูกเรือของเรา นอกจากนี้ยังสร้างความไม่สบายใจมากมาย เพราะการที่ลูกเรือเดินไปเดินมา เป็นการรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นในขณะที่นอน

 

“ผมว่า เป็นการกระทำที่ไม่ควร ผมให้ทีมผู้บริหารดูว่า เรื่องนี้จะดำเนินการอย่างไร ต้องเรียนว่า อยากจะขอร้องผู้โดยสารลูกเรือเป็นอาชีพหนึ่งอาชีพ มีแรงกดดันสูงมาก พวกเขาไม่ได้สนุกเลย ถ้าใครได้ดูช่วงที่เขาได้พักแต่ละคนข้าวยังกินแทบไม่ลง เพราะเขาเหนื่อยมากจริงๆ ยิ่งให้เขาเสิร์ฟแบบนี้ ผมสงสารเขานะ ข้อมือบาดเจ็บบางคนรักษาไม่ได้ต้องออกจากงาน ลูกเรือบาดเจ็บเยอะมากกับการให้บริการแบบนี้ เพราะฉะนั้นผมอยากขอความกรุณาใครได้เห็นคลิปนี้ มุมหนึ่งก็ผู้โดยสารไม่ได้ให้ภาพลบกับองค์กรก็จริง แต่การทำแบบนี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรทำ มันไม่เหมาะอย่างยิ่ง”

 

นายสุเมธ กล่าวต่อว่า บางท่านอาจจะไม่ทราบการกระทำอย่างนี้ ถ้ามันถูกชี้ชัดไป บางครั้งบางสายการบินไม่ต้อนรับเลยนะครับ มันส่งผลเยอะเหมือนกัน อย่างสมมุติคุณขึ้นไปบนเครื่องแล้วเมาอาละวาดเขาแบนด์เลยนะครับ คุณขึ้นเครื่องไม่ได้เลย แล้วถ้าเกิดเขาส่งไปที่สายการบินอื่น คุณจะโดนแบนด์ทุกๆ สายการบินเลย อันนี้จะเป็นปัญหาในชีวิตของคุณเอง ซึ่งเป็นเรื่องไม่ควร แล้วเครื่องบินเป็นอะไรที่บางคนพูดคำไม่เหมาะสมบนเครื่อง ผมเรียนเลยว่า มันผิดกฎหมาย สมมุติคำว่า “บอมบ์” บนเครื่อง เครื่องบินต้องเลี้ยวกลับไปจอด ถ้าตรวจแล้วไม่มีคุณติดคุกเลยนะครับไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เครื่องบินเป็นอะไรที่ sensitive และกฎระเบียบเยอะมาก หน้าที่ของ Cabin Crew หรือ ลูกเรือไม่ใช่แค่งานบริการแต่รวมถึงความปลอดภัยด้วย พวกเราทำงานละเอียด

 

 

สำหรับคลิปที่เกิดขึ้นนี้ นายสุเมธ กล่าวด้วยว่า ลูกเรือโกรธมาก และเราไม่ทำอย่างนี้ เพราะถ้ามีคนนึกสนุกอยากทำแบบนี้บ้าง ผมว่ามันทำไม่ได้ มันไม่ถูกแล้วแคมเปญอย่างนี้ เว้นแต่เขาไปทำของเขาส่วนตัว แต่ยืนยันบริษัทไม่มีนโยบายที่จะทำในลักษณะอย่างนี้แล้วมันทำไม่ได้ คิดว่าจะทำแบบนี้ก็ผิดแล้ว คอมเมนต์จากลูกเรือเขาไม่แฮปปี้นะครับถ้าบริษัทเป็นผู้ริเริ่มแบบนี้เอง หรือแม้แต่สายการบินอื่นมันไม่ควร ถ้าบริษัทอยากจะโฆษณาแบบนี้ก็ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง คิดไม่ได้จริงๆ ไม่เห็นคิดไม่ได้จริงๆ

 

เมื่อถามว่า เคยมีผู้โดยสารป่วนแบบนี้ไหม นายสุเมธ กล่าวว่า การบินไทยอยู่มา 59 ปี เรื่องพวกนี้มันมีผู้โดยสารที่ไม่ปกติแบบนี้ เชื่อว่าเคยมี แต่คงไม่ถึงขนาดเป็นยูทูบเบอร์มาทำ พร้อมย้ำอีกครั้งว่าไม่มีแคมเปญที่การบินไทยต้องการทำแบบนี้

 

ขอบคุณภาพFB: Thai Airways / ภาพประกอบบางส่วนจากคลิป YouTube โฮกฮาก