สถานทูตจีนแถลงดราม่า "ไบร์ท วชิรวิชญ์" ชาวเน็ตไม่จบ!

 

เหมือนจะจบดีแต่ตีกันนัว ... ไฟลามทุ่งเพราะมีคนเติมเชื้อเพลิง สถานทูตจีนแถลงประเด็นเกาเหลาไทย-จีน ปม "ไบร์ท วชิรวิชญ์" แต่ยังไม่ทันข้ามวันคอมเมนต์ตีกันอีกแล้ว
.
จากกรณีมหากาพย์ไทย จีน ฟาดกันสนั่นทวิตเตอร์ กรณีนักแสดงหนุ่ม "ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี" จากซีรีส์วาย เรื่อง "เพราะเราคู่กัน 2 gether the series" รีทวิตข้อความที่ทำให้แฟนคลับชาวจีนไม่พอใจ รวมถึง "นิว วีรญา สุขอร่าม" แฟนสาวของ "ไบร์ท" ได้แสดงความเห็นบางอย่างไป จึงทำให้แฟนคลับชาวจีนบางส่วนเกิดความเข้าใจผิด ว่าเธอนั้นสนับสนุนให้ไต้หวันแยกตัวจากจีน จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ตอบโต้กันไปมาระหว่างชาวเน็ตไทยและจีนอย่างรุนแรง ในขณะที่ทางด้านแฟนคลับไต้หวัน ต่างก็ขอบคุณคนไทยที่ออกมาปกป้อง
.
ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 เม.ย. "สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย" ได้ออกแถลงการณ์โดยโฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เกี่ยวกับความคิดเห็นต่อประเทศจีนบนโลกออนไลน์ในช่วงนี้ ระบุว่า
.
"ดิฉันสังเกตพบว่า ในช่วงนี้มีการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ของทั้งประเทศจีนและประเทศไทย ก่อนอื่น ดิฉันขอเน้นย้ำว่า หลักการจีนเดียว เป็นหลักการที่ไม่ต้องสงสัย ฝ่ายจีนยืนหยัดคัดค้านบุคคลใดที่แสดงความคิดเห็นที่ผิดพลาดต่อหลักการจีนเดียวไม่ว่าจะสถานการณ์ใดก็ตาม
.
ในขณะเดียวกัน ขอชี้ให้เห็นว่า หลักการจีนเดียว เป็นจุดยืนที่รัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทยยึดมั่นมาเป็นเวลานาน ความคิดเห็นส่วนบุคคลบนโลกออนไลน์สามารถสะท้อนอคติและความไม่รู้ของตนเท่านั้น แต่ไม่สามารถแสดงถึงจุดยืนที่มั่นคงของรัฐบาลไทยและความคิดเห็นกระแสหลักของประชาชนชาวไทยได้ คนบางกลุ่มบนโลกออนไลน์ใช้โอกาสนี้ทำให้เรื่องขยายใหญ่โตลุกลามออกไป พยายามวางแผนมุ่งร้าย ยุแยงเพื่อทำให้ผู้คนผิดใจกัน ซึ่งความคิดนี้จะไม่มีทางประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน
.
มิตรภาพระหว่างจีน - ไทยมีมาช้านาน “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” เป็นคำบรรยายที่แท้จริงของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤติการเงินในเอเชีย หรือแผ่นดินไหวเมืองเวิ่นชวนในประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย หรือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ในวันนี้ก็ตาม จีน-ไทยและประชาชนทั้งสองประเทศต่างก็ดูแลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ร่วมฟันฝ่าความทุกข์ยากนี้ไปด้วยกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงประเพณีอันดีงามระหว่างทั้งสองประเทศที่ช่วยเหลือเผื่อแผ่กันในขณะที่ต่างฝ่ายต่างก็ลำบาก ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดที่สุดของการต่อต้านการแพร่ระบาดของจีน
.
พระบรมวงศานุวงศ์ รัฐบาลและทุกแวดวงสังคมของไทยได้ให้การสนับสนุนอันมีค่าแก่จีน เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของจีนเริ่มดีขึ้นเป็นครั้งแรก แม้ว่าจีนเองจะมีแรงกดดันอย่างยิ่งจากกรณีโรคระบาดย้อนกลับมาอีกครั้ง รัฐบาล ผู้ประกอบการ ตลอดจนแวดวงสังคมของจีนต่างก็ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือฝ่ายไทยอย่างสุดความสามารถ ประชาชนของทั้งสองประเทศต่างก็ซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่ง
.
ไวรัสไม่มีพรมแดน ยิ่งไม่มี "บาปดั้งเดิม" การเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรค การจับมือกันรับมือเป็นวิธีเดียวที่ถูกต้อง พวกเราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า มิตรภาพอันยาวนานระหว่างจีน-ไทยนั้นจะสามารถผ่านบททดสอบการแพร่ระบาดของโรคนี้ไปได้ หลังจากประสบการณ์ในครั้งนี้ มิตรภาพที่แสนพิเศษดังคำกล่าวที่ว่า "จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน" จะสามารถเปล่งพลังที่ยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งมากขึ้น"
.
อย่างไรก็ตาม หลังจากที่โฆษกสถานทูตจีนได้แถลงการณ์ลงไปเรียบร้อยแล้วนั้น ก็มีชาวเน็ตไทยหลายๆ คนซึ่งอาจยังไม่ค่อยพอใจกับท่าทีที่ทางการจีนแสดงออก จึงเข้าไปแสดงความคิดเห็นในเชิงต่อว่าและยกเหตุผลที่ยังคงไม่เข้าใจกับสิ่งที่สถานทูตสื่อออกมา จึงกลายเป็นศึกโต้ตอบกันไปมาระหว่างชาวไทยและชาวจีนอีกครั้ง เรื่องนี้จึงยังไม่จบลงง่ายๆ