"จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" หัวหน้าพรรคยุคอเวนเจอร์ 

 

ในที่สุด จุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ ผู้รักษาการหัวหน้าพรรคตลอดสองเดือนกว่า ก็คว้าชัยขึ้นแท่นเป็นหัวหน้าพรรคตัวจริง ในคะแนนรวม ร้อยละ 50.5995 จากสัดส่วนอดีตส.ส.ร้อยละ 33.6538 และจากองค์ประชุมอื่นๆอีก 16.9456

 

โดยชนะผู้เข้าท้าชิงทั้ง อภิรักษ์ โกษะโยธิน กรณ์ จาติกวณิช พีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค พ่ายให้กับ จุรินทร์

 

จุรินทร์ได้รับเลือกเข้าแทนที่ “หัวหน้ามาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ที่ได้แสดงความรับผิดชอบยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง หลังพ่ายศึกเลือกตั้งครั้งล่าสุด

 

“อภิสิทธิ์” ครองตำแหน่งหัวหน้าพรรคมา 14 ปี แต่ไม่เคยนำพาพรรคให้คว้าชัยได้เลยสักครั้ง และที่บอบช้ำที่สุดคือครั้งนี้ที่ลดไซส์จากพรรคขนาดใหญ่กลายเป็นพรรคขนาดกลางที่ได้คะแนนเสียง 50 กว่าที่นั่ง

 

“จุรินทร์” แสดงวิสัยทัศน์ว่า “หมดยุดซุปเปอร์แมนแล้ว ยุคต่อไปเป็นยุคอเวนเจอร์ ซุปเปอร์ฮีโร่ของพรรคต้องจับมือกันเป็นทีมอเวนเจอร์ประชาธิปัตย์ นำทัพเดินไปข้างหน้า”  

 

การขึ้นเป็นหัวหน้าในช่วงกอบกู้พรรค เป็นภารกิจสำคัญที่ต้องทำให้สำเร็จ

 

ยุคผลัดใบประชาธิปัตย์เผชิญทั้งมรสุมภายในและภายนอก เห็นได้จากผลการเลือกตั้งที่สะท้อนความนิยมที่ลดน้อยถอยลง แถมยังมีศึกใน ที่มีรอยร้าวระหว่าง 2 ขั้ว

 

รอยร้าวถูกทำให้ชัดเจนขึ้น ในการเลือกเบอร์ 1 ของค่ายพระแม่ธรณีบีบมวยผม ที่ต้องประลองกำลังกันระหว่าง “ขั้วเก่ากับขั้วกปปส.”

 

ในที่สุด “จุรินทร์” ที่ขั้วเก่าสนับสนุนก็ได้ชัยไป  

 

หลายสายตาที่มองชัยชนะของ “จุรินทร์” ครั้งนี้ อาจเพราะสายสัมพันธ์ระหว่างของเขากับอดีตหัวหน้าพรรคเก่า ทั้ง ชวน หลีกภัย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผลักดันและให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการ

 

แต่ส่วนหนึ่งที่ทำให้เขากำใจคนในพรรคได้ เพราะ “จุรินทร์” ถือเป็นลูกหม้อมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก

 

เข้าสังกัดพรรคตั้งแต่ปี 2526 และลงสมัคร ส.ส.พังงา แต่สอบตก จนกระทั่งปี 2529 ได้รับเลือกเป็น ส.ส.พังงา พรรคประชาธิปัตย์เรื่อยมา และปี 2544 จึงขยับมาเป็นผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์ โดยให้น้องชาย จุฤทธิ์ ลงส.ส.พื้นที่แทน

 

การทำงานในสภาผู้แทนราษฎร ในปี พ.ศ. 2529 เขาได้รับเลือกเป็น ส.ส.ดาวรุ่ง (ส.ส. ใหม่ดีเด่น) โดยสื่อมวลชนสายรัฐสภา และได้รับการโหวตจาก สมาคมสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทย ให้เป็นคณะกรรมาธิการดีเด่น จากบทบาทใน คณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร กรณีดำเนินการทวงคืน ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ จากสหรัฐอเมริกา จนเป็นผลสำเร็จ

 

จุรินทร์ เคยเป็นอดีตเลขานุการของ นายชวน หลีกภัย ตั้งแต่เมื่อครั้งที่เป็น รมว.สาธารณสุข และ รมว.เกษตรฯ ได้เป็นรัฐมนตรีครั้งแรกในปี 2535 โดยเป็น รมช.พาณิชย์ สองปี ต่อมานั่งเก้าอี้ รมช.เกษตรฯ รัฐบาลชวนที่ผ่านมา เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานวิปฝ่ายรัฐบาล ต้องทำหน้าที่ประสานงานระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาล

 

จุรินทร์เกิดที่จังหวัดพังงา เริ่มศึกษาในระดับประถมศึกษา จากโรงเรียนศิริราษฎร์วิทยา จังหวัดพังงา (สอบได้ที่ 1 ของจังหวัด) ศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สำเร็จปริญญาตรี รัฐศาสตร์บัณฑิต สาขาบริหารรัฐกิจ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และระดับปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต สาขานโยบายสาธารณะและการวางแผน จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โดยก่อนหน้าที่เล่นการเมือง เขาเป็นการ์ตูนนิสต์ของหนังสือพิมพ์สยามรัฐและมติชน โดยมีนามปากกาคือ “อู๊ดด้า” ซึ่งนำมาจากชื่อเล่นของเขา ที่เรียกกันว่า “อู๊ด” แล้วเติม “ด้า” เขาไป

 

33 ปีของการอยู่ในชายคาพรรคประชาธิปัตย์ กระทั่งวันนี้ได้รับความไว้วางใจจากลูกพรรคยกมือโหวตให้เป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 8 ซึ่งต้องมานำพาพรรคออกจากความล้มเหลวในการเลือกตั้ง ไม่สามารถครองใจประชาชนได้ และต้องทำให้คนในพรรคกลับมากลมเกลียวเพื่อร่วมกันต่อสู้เพื่ออุดมการณ์พรรคต่อไป

 

จากนี้คงต้องจับตาว่า “หัวหน้าคนที่ 8” จะเป็นเข็มทิศนำประชาธิปัตย์ในไปในทิศทางใด ระหว่างร่วมรัฐบาล กับฝ่ายค้านอิสระ