"ชูวิทย์" ชี้ศึกนี้ลุ้นสองตาแย่งปลากัน สุดท้ายเสร็จตาแป๊ะ!

 

"ชูวิทย์" โวตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.ไม่ธรรมดา ศึกนี้ลุ้นสองตาแย่งปลากัน สุดท้ายเสร็จตาแป๊ะ!
.
นาย ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ครั้งต่อไป ว่า ตาอินกับตานา ผมลงการเมืองครั้งแรกในสนามผู้ว่ากทม. เมื่อ 16 ปีก่อน หลายคนดูถูกว่าเป็นแค่ “ไม้ประดับ” สีสันการเมือง แต่ผลการเลือกตั้งได้ 330,000 กว่าคะแนนจากคนกรุงเทพฯ มาเป็นอันดับ 3 
.
การจะชนะ ได้เป็นผู้ว่ากทม. ต้องมีคะแนน 2 ส่วน คือ คะแนนจัดตั้ง และคะแนนนิยมส่วนตัว กทม. มี 50 เขต หากได้คะแนนจัดตั้งสักเขตละ 10,000 รวม 500,000 และคะแนนนิยมส่วนตัว หรือ popular vote อีก 500,000 คงได้แน่ ผมรู้ตั้งแต่ต้นว่าไม่ได้ ขอแค่เรียกกระแสให้คนรู้จัก 
.
แต่สิ่งหนึ่งที่มองออก คือ คนกรุงเทพฯ นั้น เปลี่ยนใจง่าย ในใจจะเลือกคนนั้นคนนี้ แต่พออาทิตย์สุดท้ายก่อนเลือกตั้งเจอกระแสโหม เปลี่ยนใจคะแนนพลิกได้ทันที เพราะคนกรุงเทพฯ พื้นฐานไม่ได้พึ่งพานักการเมือง อยู่ได้ด้วยตัวเอง ทำงาน กลับบ้าน เลี้ยงหมา สวดมนต์ เข้านอน
.
พรรคประชาธิปัตย์ เล่นการเมืองใช้คำพูดเชือดเฉือนเอาใกล้วันเลือกตั้ง เช่น “ไม่เลือกเรา เขามาแน่” สามารถคว่ำผู้สมัครพรรคเพื่อไทยที่ทำโพลล์กี่ครั้งก็ชนะ เพราะช่วงนั้นพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์สบัดลิ้นสู้ว่า “รัฐบาลก็เพื่อไทย หากกรุงเทพฯ เพื่อไทยได้ไปอีก ก็จบกัน กินรวบประเทศไทย” 

เท่านั้นเอง คนกรุงเทพฯ เลยพลิกมาเลือกผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์แทน คิดว่าจะเอาไปคานอำนาจไม่ให้พรรคเพื่อไทยได้หมดทั้งการเมืองใหญ่ และท้องถิ่น ทั้งที่จริง ๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย แต่ไม่มีความยุติธรรมทางการเมือง
.
อนาคตอันใกล้นี้ จะมีการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. อีกครั้ง หลังห่างเหินมานาน ผู้ว่าคนปัจจุบัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รับส้มหล่นมาจากรัฐบาล คสช. นั่งแทนผู้ว่า มรว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ที่โดน ม.44 เป่ากระเด็น เพราะตอนเป็นผู้ว่าผลงานชักเละ
.
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. หมาด ๆ คงชิมลางการเมืองในสนามผู้ว่ากทม. และหากผมเดาไม่ผิด คงสมัครในนามอิสระ แต่มีคะแนนจากหลายพรรคสนับสนุน เพราะลีลาดี น้ำเลี้ยงมาก พรรคพวกหลายวงการ 
.
ส่วนคุณชัชชาติ ที่เดินสายเปิดหน้าเรียกคะแนนล่วงหน้ามานานจากคนรุ่นใหม่ หลายฝ่ายคาดว่าจะได้คะแนนมาก แต่ผมวิเคราะห์ว่า คะแนนคงแตก เพราะพรรคก้าวไกล (อนาคตใหม่) เข้ามาเป็น ตัวแย่งชิง เหตุมาจากพลาดสนามท้องถิ่นต่างจังหวัด ครั้งนี้จึงหมายมั่นปั้นมืออย่างหนัก 
.
ธนาธร คงทุ่มสุดตัวเพื่อพิสูจน์ว่าคนเบื่อรัฐบาลบิ๊กตู่ จะได้เขย่าขวัญในเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้า แต่กลัวจะไปเข้าทำนอง “ตาอินกับตานา สองตาแย่งปลากัน เลยเสร็จตาแป๊ะ คว้าพุงปลาเข้าบ้านไปกิน”