"พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง" ไม่ใช่โชคช่วยนั่งผบช.สตม.คนใหม่
วันที่เผยแพร่ วันเสาร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ.2562 เวลา 10:40 น.

 

แม้ยังเป็นประเด็นที่หาความกระจ่างชัดไม่ได้ว่า “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) โดนเด้งกลางอากาศเข้ากรุสำนักนายกรัฐมนตรี มีสาเหตุจากอะไร

 

สิ่งที่ถูกจับตาตามมาคือ “ใคร” จะมานั่งแทนในตำแหน่งนี้

 

หลังปมร้อนซาลง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นัดประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ครั้งที่ 4 /2562  วาระสำคัญการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ในตำแหน่ง ที่ปรึกษาพิเศษหลายตำแหน่ง

 

หนึ่งในตำแหน่งสำคัญ คือการแต่งตั้ง “บิ๊กอู๊ด” พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ดึงตัวข้ามห้วยจากตำรวจตระเวนชายแดน มานั่งเก้าอี้ผบช.สตม.แทน “บิ๊กโจ๊ก”

 

พลันที่ชื่อของ “บิ๊กอู๊ด” พล.ต.ท.สมพงษ์ ถูกเปิดออกมา คนที่อยู่นอกวงสีกากี ย่อมยากจะเดาได้ว่าเขาคือใคร แล้วโดดเด่นอย่างไรถึงได้มาคุมเก้าอี้ที่ใครก็ต่างใฝ่ฝันอยากจะมานั่งในตำแหน่งนี้  

 

ย้อนไปเมื่อ 30 พ.ค.2544  คดีดังสร้างชื่อให้กับ “บิ๊กอู๊ด” คือนำทีมคอมมานโดกองปราบปราม เข้าจับกุม “ผู้พันตึ๋ง” พ.ต.เฉลิมชัย มัจฉากล่ำ นายทหารผู้กว้างขวาง จากคดียิงสังหารอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ข่าวนี้กระฉ่อนทั่วทุกวงการปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ

 

ขณะนั้น “บิ๊กอู๊ด”ยศ พ.ต.ท. ตำแหน่งรอง ผกก. 2 ป. ทำให้ได้รับฉายา “มือปราบสยบ ผู้พันตึ๋ง”

 

สำหรับ “บิ๊กอู๊ด” ในชีวิตรับราชการตำรวจ โลดแล่น เคยอยู่ทั้งสันติ บาล บช.ปส. งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และเคยถูกโยกย้ายไปอยู่จ.นราธิวาส และตามสืบคดีปล้นปืน จนตามกลับมาได้จำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งตามจับกุมแนวร่วมกลุ่มก่อความไม่สงบได้อีกหลายคน

 

วันนี้ขึ้นผงาดได้ ไม่ใช่แค่โชคช่วย แต่ครบเครื่องต่างหาก                                         

 

“พล.ต.ท.สมพงษ์” เกิดในค่ายจังหวัดทหารบกลพบุรี เป็นบุตรคนที่ 8 จากพี่น้อง 9 คน บิดาเป็นทหารยศร.ต.มารดา อาชีพค้าขาย ในบรรดาพี่น้องต่างมุ่งเส้นทางตามรอยบิดา แต่ พล.ต.ท.สมพงษ์ พุ่งเป้ามาสายสีกากี  โดยจบโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 24 และจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน(นรต.) รุ่นที่ 40

 

เส้นทางการทำงานที่ผ่านอาจจะสร้างชื่อและเห็นฝีมือ “บิ๊กอู๊ด”มาแล้ว แต่ต่อจากนี้ไปทุกฝ่ายคงจับตา ผบช.สตม.คนใหม่ จะทำหน้าที่อย่างที่สังคมคาดหวังหรือไม่