นานาชาติรุมจวก! พม่ายิงดับอีก 2 ศพ 


เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่นฝรั่งเศส กระทรวงต่างประเทศออกมาประนามแข็งกร้าวกับกองกำลังรักษาความมั่นคงแห่งชาติพม่าที่ใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเดินขบวนอย่างสันติต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพพม่า โดยทางกระทรวงฯ แถลงการณ์ว่า การกระทำที่รุนแรงในเมืองมัณฑะเลย์วันนี้ถือเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ รวมถึงสหภาพยุโรป (อียู) กับสถานทูตสหรัฐฯ ในพม่า และนายโดมินิก ราอับ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ทวีตข้อความว่า เราจะหาทางร่วมกับประเทศพันธมิตรตอบโต้การทำลายประชาธิปไตยในพม่า เช่นเดียวกับสิงคโปร์ ผู้ลงทุนรายใหญ่ของพม่า ก็เตือนถึงผลตามมาอย่างร้ายแรงทั้งกับพม่าและภูมิภาค หากสถานการณ์ยังเลวร้ายต่อไป


หลังมีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย เป็นชายอายุ 36 ปีถูกยิงบริเวณหน้าอก ส่วนอีกรายเป็นวัยรุ่นอายุ 18 ปีถูกยิงเข้าบริเวณศรีษะ และมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 24 ราย บางรายอาการขั้นสาหัส จากเจ้าหน้าที่ใช้กำลังเข้าล้อมปราบด้วยการยิงกระสุนจริง กับกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุมที่ออกมาปกป้องพนักงานอู่ต่อเรือซึ่งเข้าร่วมอารยะขัดขืนต่อต้านรัฐบาลทหารพม่า


โดยความตึงเครียดระหว่างกองกำลังรักษาความมั่นคงกับชาวบ้านที่อยู่ในเขตมหา อ่อง มาย เพิ่มขึ้นในระหว่างที่ตำรวจพยายามบุกเข้าไปในอู่ต่อเรือเพื่อบังคับให้พนักงานกลับเข้าไปทำงาน ชาวบ้านจึงช่วยกันขับไล่เจ้าหน้าที่ การปราบปรามครั้งนี้ของเจ้าหน้าที่ถือเป็นการสูญเสียครั้งที่ 2 นับแต่ทหารเข้าควบคุมรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และถือว่ารุนแรงสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์ หลังการเสียชีวิตของหญิงวัย 20 ปีที่ถูกยิงบริเวณศรีษะในกรุงเนปิดอว์