นักข่าวเก่าเล่าเรื่อง (ตามอารมณ์) มหากาพย์ชิงอำนาจ ตอนผลประโยชน์ขัดกันสาม ป.สั่นคลอน


เสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรี เที่ยวนี้ คุณประยุทธ์ คงผมหงอกไปหลายเส้น ไหนจะถูกฝ่ายค้าน ถอนหงอก ไหนจะถูก ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลลูบคม ไหน พี่น้องสาม ป. ยังมองหน้ากันไม่ติดเพราะคนใกล้ชิด ข้าเก่าเต่าเลี้ยง มาหักเหลี่ยมเฉือนคมกันเอง


คุณประยุทธ์ ถือหาง คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ​ รมว.ศึกษา กับ คุณบี รมว.ดิจิทัล เป็นลูกรักของ หลังบ้านจะปรับ ครม.กี่รอบก็ไม่สะเทือน ขนาด มี ส.ส.อยู่ในสังกัด แค่ 4 คนหรืออาจจะเหลือกันแค่ 2 คน นอกนั้น เข้าสังกัดมาดามเดียร์ ไปเรียบร้อย เพราะฉะนั้นมาดามเดียร์ก็ต้องถือว่า เป็นคนคุมเสียง กทม.ของพรรคที่ต้องคอยเลี้ยงดูปูเสื่อ แต่มาดามเดียร์  ไม่มีตำแหน่งแห่งหนใดๆ แม้แต่ในพลังประชารัฐ ด้วยความที่ มาดามเดียร์ และสามี มีไมตรีจิตอันดีกับคุณประยุทธ์อยู่ เลยยังไม่ออกนอกลู่นอกทางมากนัก


แต่การโหวตลงมติไม่ไว้วางใจเที่ยวนี้ ที่แหกโผไม่โหวตให้ ศักดิ์สยาม รมว.คมนาคม ก็เพราะ ความแค้นครั้งเก่าที่ยังสะสมระหว่าง คมนาคม กับ เนชั่น ที่ ฉาย กุมบังเหียนอยู่ ถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล เพราะฉะนั้น มาดามเดียร์ จะไปกลืนเลือดยกมือให้ศักดิ์สยามก็กระไรอยู่ ผลก็เลยออกมาอย่างที่เห็น


ย้อนมาที่คะแนนคุณณัฏฐพล ที่ทั้งในพรรคพลังประชารัฐ ต้องการจะดัดนิสัย และพรรคเล็กพรรคน้อยต้องการจะสั่งสอนว่า เสถียรภาพรัฐบาลไม่มั่นคงอย่างที่คิด ในยามวิกฤติถ้าพรรคเล็กพรรคน้อยและมือเคลียร์ จับมือกันจะเอาใครเข้าใครออกไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร คะแนนไว้วางใจน้อยที่สุดและคะแนนไม่ไว้วางใจมากที่สุด ของคุณณัฏฐพล แค่หนังตัวอย่างเสียงที่ผ่านการไว้วางใจ 258 เสียง ห่างจากคะแนนเสียงกึ่งหนึ่ง 244 เสียงก็แค่14 เสียงเท่านั้น


ลืมเล่าให้ฟังไปว่า ก่อนการอภิปราย มี ส.ส.กลุ่มหนึ่ง รวมตัวกันได้ 23 เสียง พลังท้องถิ่นไทย 5 เสียง รักษ์ผืนป่า 2 เสียง ชาติพัฒนา 4 เสียง เศรษฐกิจใหม่ 5 เสียง ที่เหลือเป็นพรรคละ 1 เสียง รวมกันแล้ว 23 เสียง ยกเว้นพรรคพี่เต้พระราม7 กับพรรคประชาธิปไตยใหม่ ที่เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านไปแล้ว ตกลงกันว่า การลงมติไม่ไว้วางใจเที่ยวนี้จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไปไหนไปกัน มติเบื้องต้นคือจะโหวตสวน รมต. ที่มีหลักฐานชัดๆ และไม่สามารถชี้แจงได้ ข่าวเข้าหูลุงป้อมเข้าเลยเรียกไปเคลียร์ใจกันที่บ้านป่า ผลออกมาคือต้องรอฟังการอภิปราย แต่ไม่วายมีหัวหน้าพรรคบางคนเข้าไปคุยกับลุงป้อมเป็นการส่วนตัว จะเรี่องอะไรรู้กันอยู่ ไม่กี่คน และมีหัวหน้าพรรคบางคน ที่ยืนยันหนักแน่นว่า จะยกมือโหวตสวน รมต.ที่ตอบคำถามไม่ได้แน่นอน เลยเป็นที่มาของข่าวว่า ลุงป้อม ต้องการให้เสียงไว้วางใจออกมาเท่ากัน


ต่อตรงนี้กันให้จบ ก่อนที่จะไปถึงเรื่องในพลังประชารัฐ การอภิปรายผ่านไปวันที่ 4 พรรคเล็กเห็นว่า ข้อมูลของ จุรินทร์ และนิพนธ์ ชัดเจน ลงมติว่าจะต้องโหวตไม่ไว้วางใจในวันรุ่งขึ้น ในตอนเช้าก่อนที่จะมีการลงคะแนน ปรากฏว่า กลุ่มชัช ไม่ยืนยันว่าจะโหวตไม่ไว้วางใจ 2 รมต.ประชาธิปัตย์ ซึ่งเข้าใจว่า มีการเคลียร์กันเป็นที่เรียบร้อยไปเมื่อคืนก่อนที่จะโหวตในวันรุ่งขึ้น เรียกว่าเป็นคืนหมาหอนก็ว่า ได้ ส่วนกลุ่มสุวัจน์เอง ปฎิเสธว่าไม่มีข้อตกลงใดๆ กับ กลุ่ม 23 ส.ส. ทำให้เสียงแตกทันที


มีส่วนหนึ่งในกลุ่มเห็นว่า ถ้าไม่มีการโหวตสวนทางกลุ่มจะเสียหาย และจะถูกสังคมรุมถล่ม รวมทั้งจะถูกเยาะเย้ยถากถางแน่นอน จึงตัดสินใจที่จะต้องโหวตสวน รมต. คนที่มีหลักฐานชัดที่สุดและตอบฝ่ายค้านไม่ได้ โดยเฉพาะใบเสร็จที่ฝ่ายค้านนำมาแสดงต้องมีความชัดเจน ในเช้าวันนั้นกลุ่ม 23 ที่เหลืออยู่ 12 คนจึงตัดสินใจโหวตไม่ไว้วางใจ รมว.ศึกษาธิการและ รมว.แรงงาน สุชาติ ชมกลิ่น ที่ไม่มีคำตอบที่ตรงประเด็น ประกอบด้วย 1.ดำรง โหวตเห็นด้วย ณัฏฐพล ไม่เห็นด้วย กับสุชาติ และไม่เห็นด้วย ศักดิ์สยาม 2.บรรยงค์ งดออกเสียงณัฏฐพล ไม่เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วยศักดิ์สยาม 3.ปรีดา ไม่เห็นด้วยณัฏฐพล เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วย ศักดิ์สยาม 4.พีระวิทย์ เห็นด้วยณัฏฐพล ไม่เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วย ศักดิ์สยาม 5.พิเชษฐ เห็นด้วยณัฏฐพล ไม่เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วย ศักดิ์สยาม 6.คฑาเทพ งดออกเสียง ณัฏฐพล เห็นด้วยสุชาติ งดออกเสียง ศักดิ์สยาม 7.ศิลัมพา งดออกเสียงณัฏฐพล ไม่เห็นด้วย สุชาติ ไม่เห็นด้วยกับศักดิ์สยาม 8.ทรงกลด เห็นด้วยณัฏฐพล ไม่เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วยศักดิ์สยาม 9.ระวี งดออกเสียง ณัฏฐพล ไม่เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วยศักดิ์สยาม 10.นิยม เห็นด้วยณัฏฐพล เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วยศักดิ์สยาม 11.ภาสกร เห็นด้วยณัฏฐพล เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วยศักดิ์สยาม 12.มนูญ เห็นด้วยณัฏฐพล ไม่เห็นด้วยศักดิ์สยาม ไม่เห็นด้วยสุชาติ 13.มารศรี เห็นด้วยณัฏฐพล เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วยศักดิ์สยาม และ 14.สุภดิช เห็นด้วย ณัฏฐพล เห็นด้วยสุชาติ ไม่เห็นด้วยศักดิ์สยาม 5 รายชื่อสุดท้ายเป็น ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ ที่จับมือกันแน่นที่สุด


งานนี้ถ้า 23 ส.ส. มาด้วยกันไปด้วยกันจริง รมว.ศึกษาธิการ คงตกเก้าอี้กลางสภาอย่างไม่ต้องสงสัย เป็นจุดตายรัฐบาลชุดนี้ อีพีต่อไปจะเล่าเรื่องเบื้องหลังของคืนหมาหอนและขบวนการเขย่าเก้าอี้ รมต.ในพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลตัวละคร ที่ชื่อธรรมนัส จะทรงอิทธิพลแค่ไหนขนาด สามป. ยังเอาไม่อยู่ อนาคตรัฐบาลลุงตู่อยู่ในมือใคร รวมทั้ง เรื่องราวระหว่าง ภูมิใจไทยกับพลังประชารัฐ และยุทธการโค่นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 


แค่อภิปรายไม่ไว้วางใจยกแรก มีคนหมดเงินไปนับสิบล้าน วงเงินสะพัดน่าจะแตะร้อยล้าน มีทั้งแบบแพ็กเกจและจานเดียว