"โฟกัส" ทำใจเตรียมเป็นแม่ค้า เมื่อลุกมาพูดการเมือง

 

🔴"โฟกัส" ทำใจเตรียมเป็นแม่ค้า เมื่อลุกมาพูดการเมือง รับอาย ถ้าอยู่เฉยๆ รอดูความสำเร็จม็อบ
.
🔴เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 20 พฤศจิกายน โฟกัส จีระกุล ดารานักแสดงชื่อดัง ที่เปิดตัวออกมาร่วมชุมนุมทางการเมือง กับกลุ่มราษฎร เดินทางมาออกรายการแฉ ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เปิดใจถึงเรื่องดังกล่าว
.
🔴โฟกัส เผยว่า จริงๆ สนใจเรื่องนี้มาตั้งนานแล้ว ได้ยินข่าวมาเรื่อยๆ แต่เราก็เลือกที่จะไม่ค่อยพูด เงียบๆไว้ จุดเปลี่ยนคือวันที่มีการสลายการชุมนุม ที่แยกปทุมวัน เพราะเรารู้สึกว่า เด็กไม่ผิดอะไรที่จะออกมาเรียกร้อง เราก็เลยไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงมีการใช้ความรุนแรงกันเกิดขึ้น ทั้งๆที่เขาออกมาเรียกร้องกันอย่างสันติจริงๆ เป็นจุดที่แบบ ถ้าเราจะอยู่เฉยๆ แล้วรอดูความสำเร็จของน้องๆ เราจะรู้สึกเราอายที่เราจะอยู่เฉยๆ เราออกมาพูดดีกว่า แล้วก็ไม่ต้องสนใจแล้วว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น วันนั้นก็ตัดสินใจแล้วว่า จะเป็นแม่ค้าแล้ว ไม่เป็นแล้วดารา คิดว่าไม่มีคนจ้างแน่นอน รู้อยู่แล้ว
.
🔴เมื่อ พิธีกรถามว่า ได้คุยกับคุณแม่ไหม โฟกัส กล่าวว่า ใช้คำว่าบอกแม่ดีกว่า ว่าแม่ หนูต้องพูด ถ้าหนูไม่พูด หนูจะรู้สึกว่าไม่ใช่ ไม่ได้แล้ว ถึงแม่จะห้ามก็ยังจะพูดอยู่ดี เพราะเราต้องทำแล้ว
.
🔴"ข้อเรียกร้อง เข้าใจง่ายมาก สิ่งที่เด็กๆออกมาเรียกร้อง คือ เรียกร้องอนาคตที่ดี เราต้องการอะไร ที่เขาชอบพูด ถ้าการเมืองดี มันจะส่งผลอะไรกับเราบ้าง เอาง่ายๆ ในฐานะที่หนูประสบเอง สมัยที่เรียนมหาวิทยาลัยต้องใช้ทางสาธารณะ ถ้าเรียกร้องได้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ ทางสาธารณะ สาธารณูปโภคที่ดี อะไรที่ดีกว่าตอนนี้ เพียงแต่เราไม่สนใจและมองข้ามมัน แต่เด็กรุ่นนี้เขาไม่มองข้าม เขาต้องการสิ่งนั้นจริงๆ เขาเลยลุกขึ้นมา คือ เราอยากได้คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และประชาธิปไตยอย่างแท้จริง"
.
🔴สำหรับประชาธิปไตยที่แท้จริงนั้น โฟกัส มองว่า เอาง่ายๆ เรื่องการเลือกตั้ง คนที่อยู่ในรัฐสภาตอนนี้ จริงๆ พูดเต็มปากเต็มคำว่ามาจากประชาธิปไตย 100% (มดดำ ถามว่า แต่เขาชนะการเลือกตั้งมา) แล้ว ส.ว.250 คนมาจากไหน เด็กๆ สมัยนี้ เขาแค่ตั้งข้อสงสัยและคำถาม แต่ไม่มีใครตอบเขาได้ อย่างน้อย ปัจจุบันนี้ อย่างน้อยก็ควรเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากคสช.แล้วหรือเปล่า ควรจะประชาธิปไตยจริงๆแล้วหรือเปล่า
.
🔴"เรารู้สึกว่า เด็กๆ อยากพูดอีกเรื่อง ผู้ใหญ่อาจจะคิดว่า เด็กๆออกมาเรียกร้องอะไรกันอะ คุณยังเป็นเด็ก ไม่ได้เสียภาษีด้วยซ้ำ กัสอยากจะบอกว่า ทุกคนในประเทศนี้ เสียภาษีอยู่แล้วพี่ ไม่ว่าจะทำอะไรต้องเสียอยู่แล้ว ดังนั้น การที่เขาจะออกมาเรียกร้อง มันคืออนาคตของเขา คุณควรรับฟังแล้วเอาไปคิดบ้าง เด็กมีสิทธิจะพูด และกัสอยากให้เด็กๆ สนใจเรื่องนี้จริงๆนะ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย"
.
🔴โฟกัส กล่าวอีกว่า ตอนนั้นก็คิดจะไปเป็นแม่ค้าจริงๆ ซึ่งนักแสดงถูกปลูกฝังว่า หากแสดงออกทางการเมืองมากเกินไป ก็ไม่มีงานอีกต่อไป เราก็รับรู้ได้ โดยที่ไม่ต้องพูดกันก็ได้ แต่ก็รับรู้เอง
.
🔴แจ๊ค แฟนฉัน ยังได้กล่าวเสริมว่าตอนที่ติดต่อโฟกัส ให้มาเล่นมิวสิควิดีโอให้ โฟกัสตอบกลับมาว่าคิดดีแล้วหรือ ซึ่ง โฟกัส เผยว่า ตั้งแต่เปิดตัวทางการเมือง แนวนี้ จะได้รับการต่อว่า ด่า และสาปแช่ง ซึ่งเราก็จะห่วงคนที่เข้ามาหาเราเสมอ แบบเป็นการซัพพอร์ทเรา เข้าข้าง ก็กลัวจะโดนด่าไปกับเราด้วย ก็เลยถามว่าโอเคไหม