ฝุ่น PM2.5 กลับมาอีกแล้ว! 15 พื้นที่เกินมาตรฐานเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศ พบ 15 พื้นที่ ค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐานเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ อุตุ คาด ตั้งแต่ 25 ต.ค. สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น

 

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.เพจเฟซบุ๊ก กรมควบคุมมลพิษ รายงานว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร ขอรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 7.00 น. ดังนี้

 

1. ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 31 -69 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน และอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม) จำนวน 15 สถานี (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) บริเวณ บริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก ริมถนนดินแดง เขตบึงกุ่ม เขตบางพลัด เขตคลองสาน เขตบางขุนเทียน เขตวังทองหลาง เขตปทุมวัน เขตสาทร เขตบางคอแหลม เขตภาษีเจริญ เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ อำเภอพระประแดง และอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเกือบทุกพื้นที่

 

2. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศและสถานการณ์ที่ต้องติดตามเกี่ยวกับฝุ่นละอองบริเวณ กทม.และปริมณฑล ว่าวันที่ 23 ตุลาคม 2562 ช่วงเช้าๆ ลมอ่อน หรือสงบ อาจเกิดหมอกผสมควันในช่วงเวลาเช้าได้ การไหลเวียนของอากาศอาจไม่ดีนัก ระดับเพดานการลอยตัวของฝุ่นละอองไม่สูงนัก ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นได้เพิ่มขึ้น แต่คาดว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม เป็นต้นไป เนื่องจากจะมีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น แผ่ลงมาปกคลุม ทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังแรงขึ้น จะทำให้การไหลเวียนของอากาศดีขึ้น

 

3. กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งเตือนการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพจากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐานดังกล่าว ดังนี้
- พื้นที่ที่คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก /หญิงตั้งครรภ์ /ผู้สูงอายุ/ และผู้มีโรคประจำตัว ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไปตามหลักการป้องกันไว้ก่อน

 

4. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง คพ. กทม. จังหวัดปริมณฑล บก.จร. กระทรวงคมนาคม กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงสาธารณสุข ยังคงเฝ้าระวัง กำกับดูแลแหล่งกำเนิดอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งดำเนินมาตรการตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ "การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง" เพื่อควบคุม กำกับดูแลแหล่งกำเนิดและกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่น ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษยังคงขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมควบคุมและลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ

 

5. กรมควบคุมมลพิษและกรุงเทพมหานคร จะติดตามตรวจสอบและรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศต่อสาธารณะเป็นประจำทุกวัน โดยประชาชนติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบ Real Time ได้ทางเว็บไซต์ http://air4thai.pcd.go.th/webV2/ แอปพลิเคชั่น Air4Thai และ http://bangkokairquality.com/bma/index.php