วิธีเจียวกระเทียมให้สีเหลืองสวย กรอบนาน

 

"กระเทียมเจียว" ใครไม่เคยเจียวกระเทียมอาจไม่มีวันเข้าใจ โดยเฉพาะมือใหม่ เจียวกระเทียมแค่ไม่ให้ไหม้นั้นยากเหลือแสน เจียวกระเทียมทีไรไหม้ทุกที มาดูกันดีกว่าว่า เจียวกระเทียมให้ได้กระเทียมเจียวสีเหลืองทอง กรอบๆ เก็บได้นานๆ นั้นเค้าทำกันยังไง

 

1. เริ่มจากการเลือกใช้กระเทียมแนะนำให้ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก เจียวออกมาแล้วจะได้กระเทียมเจียวที่กรอบหอม

 

2. เอากระเทียมมาบุบเล็กน้อย (วางกองกระเทียมบนเขียง แล้วเอามีดตบลงไป หรือจะใส่ครกแล้วตำเบาๆ ก็ได้) แกะเปลือกแข็งๆ ออก ให้เหลือเปลือกบางๆ ข้างในไว้ จากนั้นเอาไปสับให้ละเอียด ที่ต้องบุบ หรือทุบเล็กๆ น้อยๆ ก็เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในกระเทียมออกมา

 

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กะว่าใส่กระเทียมลงไปแล้วน้ำมันพอท่วมกระทียม ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่กระเทียมตามลงไป (อย่าปล่อยจนน้ำมันร้อนจัดค่อยใส่ กระเทียมจะไหม้ )

 

4. ใช้ตะหลิวคนกระเทียมไปมา คอยเขี่ยให้เนื้อกระเทียมส่วนที่อยู่วงรอบนอกสัมผัสกับกระทะ ตลบเข้าไปข้างใน (ส่วนที่สัมผัสกระทะ มักจะไหม้ก่อน) คนให้ทั่ว พอกระเทียมเริ่มเหลือง ให้ตักขึ้นทันที ความร้อนที่ระอุอยู่ จะทำให้กระเทียมสุกเพิ่ม จนสีสวยพอดี ถ้าเราเจียวจนกระเทียมสีเหลืองสวยในกระทะ พอตักขึ้นมา กระเทียมจะสุกเพิ่มจนกลายเป็นสีน้ำตาลไปซะแล้ว

 

ถ้าตักขึ้นมาแล้วกระเทียมทำท่าจะไหม้ ให้เอาน้ำเย็นใส่กะละมังใบที่ใหญ่กว่าภาชนะที่ใส่กระเทียมอยู่ เอาชามกระเทียมลงไปลอยบนน้ำเย็นเพื่อให้กระเทียมหยุดสุก กระเทียมเจียวที่ใช้ไม่หมดหาขวดโหลแก้วใส่ ปิดฝาให้สนิท จะเก็บไว้ให้กรอบได้นาน

 

ขอบคุณที่มา thaifooddb