"อนุทิน" พร้อมแจงคำถาม "ธนธร"

 

"อนุทิน" พร้อมแจงคำถาม "ธนธร" ปมจัดซื้อวัคซีน ยันพร้อมฉีดวัคซีนคนแรก ฟาดพวกจัดปาร์ตี้ช่วงโควิด  พยายามขอความร่วมมือถ้าไม่ได้ก็ให้สังคมประณาม

 

วันที่ 26 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กล่าวถึงกรณีนายธนธร  จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟสบุ๊คตั้งคำถาม5 ข้อ เกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนว่าจะล่าช้าหรือไม่ว่า ยืนยันว่าไม่ล่าช้าเราจะทำให้เร็วขึ้นด้วยซ้ำ เพราะไทม์ไลน์เดิมหากไม่มีเหตุการณ์จ.สมุทรสาคร เราจะฉีดวัคซีนช่วงต้นเดือนเม.ย. เพราะก่อนหน้านี้ประเทศไทยไม่ได้แพร่ระบาดทั่วประเทศและควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี ก่อนหน้านี้เราควบคุมสถานการณ์ได้ดี ถือว่าเราโชคดี ที่จะเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดและวัคซีนของแอสตร้าเซเนก้าน่าจะเป็นวัคซีนที่เหมาะสมกับสถานการณ์และภูมิประเทศรวมถึงคนไทยมากที่สุด  เราทำตามนั้นไม่มีอะไรล่าช้าอีกทั้งต่อไปเรายังสามารถผลิตในประเทศไม่ต้องกังวลเรื่องการถูกตัดออเดอร์ หรือ ถูกใครแย่งไปก่อน ส่วนคำถาม5ข้อของนายธนาธรนั้น ตนได้อ่านเมื่อเช้าเขามีข้อสงสัยหลายข้อ เขาเขียนมาหาอย่างสุภาพแบบให้เกียรติกัน ตนก็จะตอบข้อสงสัยตามช่องทางที่เขียนมาก ถ้ามีข้อสงสัยและให้เกียรติกันไม่มีเจตนาแอบแฝง ตนก็พร้อมจะตอบ และที่นายธนาธรให้คำแนะนำมาที่เป็นประโยชน์ก็จะนำไปคิดและปฏิบัติ


เมื่อถามว่านายกฯเป็นห่วงว่าการเมืองเข้าไปยุ่งเกี่ยวจะทำให้การจัดหาวัคซีนล่าช้า นายอนุทิน กล่าวว่า นายกฯเป็นห่วงประชาชนมากกว่าจึงปรารถไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นเรื่องการเมือง ตนและทีมงานในกระทรวงสาธารณสุขไม่เคยมองเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมือง หากได้มาตนก็พร้อมจะรับวัคซีน ให้ฉีดคนแรกตนก็ฉีดไม่มีปัญหา  ยืนยันว่าไม่มีเรื่องการเมืองและเรื่องผลประโยชน์ให้กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน เมื่อถามถึงกรณีที่ปลัดสธ.ระบุว่าวัคซีนจะฉีดได้ในวันที่ 14 ก.พ. นายอนุทิน จะฉีดคนแรกหรือไม่ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ฉีดก็แล้วกัน มาเมื่อไหร่ก็ฉีด และวัคซีนเมื่อมาถึงใช่ว่าจะฉีดได้ทันทีต้องให้อย.และ กรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์  กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบว่าปลอดภัยแน่นอน ขอให้ความมั่นใจก่อนที่จะแขนประชาชนต้องมีความปลอดภัย 

 

เมื่อถามถึงกรณีมีวิจารณ์ผู้ติดเชื้อโควิด กทม.บางรายไม่กักตัว ตามมาตรการของสาธารณสุข ในระหว่างรอผลตรวจเชื้อ โดยมีพฤติกรรมออกไปทานข้าวและซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ต ในระหว่างกักตัว นายอนุทิน ตอบว่า ถ้ามัวดูในโซเชียล ในเรื่องการสาธารณสุขก็ไปผิดที่ ถ้าต้องการข้อมูลในเชิงนโยบายต้องฟังจากกระทรวงสาธารณสุข และสามารถสอบถามทางศบค.ได้ ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าบางคนที่เป็นผู้มีความเสี่ยงไม่ได้กักตัวครบตามกำหนดเวลาที่ควรทำ นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องไปดู ที่จริงไม่มีให้กักตัวที่บ้าน คนที่จะถูกกักตัวจะต้องเดินทางเข้ามาจากต่างประเทศ ถ้ามีความเสี่ยงเป็นผู้สัมผัสให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง เหมือนกับที่ตนเคยไปสัมผัสกับผู้ว่าฯสมุทรสาคร จึงต้องระวังตัวเอง ไม่ไปพบใครแต่ยังสามารถทำงานได้ แต่คนที่ไม่กักตัวตามแพทย์แนะนำต้องให้สังคมช่วย เมื่อถามว่าดารา นักแสดง ที่จะปาร์ตี้ช่วงที่แพร่ระบาดต้นปี จะมีกฎหมายดำเนินการเอาผิดได้หรือไม่  นายอนุทิน กล่าวว่า

 

กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ เราแค่ขอความร่วมมือโดยให้หลีกเลี่ยงการจัดสังสรรค์ ขึ้นอยู่กับใครร่วมมือหรือไม่ ถ้าไปบังคับเดี๋ยวก็โดนอีก เราพยายามขอความร่วมมือถ้าไม่ได้ก็ให้สังคมประณาม แต่ที่ผิดคือห้ามขายเหล้าในร้านอาหารและให้เปิดร้านอาหารได้ถึง3 ทุ่ม และร้านอาหารจะมาอ้างว่าลูกค้านำมาเองไม่ได้เพราะเรายังไม่อนุญาตให้ดื่มในร้านอาหาร ซึ่งเรื่องนี้กำชับสายตรวจให้เข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้ต้องอยู่กันด้วยจิตสำนึก หากใช้กฎหมายหมดก็ล็อกดาวน์ งานก็เข้าอีก ผู้สื่อข่าวถามว่าสมาคมภัตตาคารไทย ขอขยายเวลาเปิดร้านถึง 5 ทุ่ม จะนำเข้าพิจารณาในศบค.วันที่29 ม.ค.นี้ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีปาร์ตี้อยู่แบบนี้จะพิจารณาอย่างไร เราพร้อมพิจารณาและจะให้ถึงเที่ยงคืนด้วยซ้ำ แต่คนที่เสนอให้เปิดทำตามกฎที่เรา ห้ามขายเหล้าในร้าน ให้เว้นระยะห่าง มีช้อนกลาง ได้อย่างเต็มที่หรือเปล่า ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้ รวมถึงการลดจำนวนพื้นที่เสี่ยงให้รอฟังจากที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่วันที่29 ม.ค.นี้