ตามขยี้รัวๆ “สิระ”ถูกยื่นแจ้งเท็จสมัครสปช.


    
 “เสรีพิศุทธ์”  ตามขยี้ “สิระ” ชุดใหญ่ ยื่นกกต.เอาผิดแจ้งเท็จข้อมูลลงสมัครสปช.ปี 2557 ปิดบังคุณสมบัติต้องห้ามเคยติดคุก ไล่บี้กกต.ทวงเงินเดือนคืนทุกบาททุกสตางค์

 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุ หลังจากที่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยถอดถอนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ พร้อมขอให้ศาลมีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่นายสิระยังให้ข่าวว่า มีคุณสมบัติถูกต้อง เพราะเคยลงสมัครเลือกตั้งปี2554 และได้รับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ปี2557นั้น 

 

ดังนั้น เมื่อวันที่ 25ม.ค.2564 จึงส่งเรื่องนายสิระไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เพื่อดำเนินคดี ฐานแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน กรณีปกปิดคุณสมบัติการเข้ารับการสรรหาเป็นสปช. ตามมาตรา 29 ประกอบมาตรา8(9) ที่กำหนดคุณสมบัติต้องห้ามที่ระบุ “เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เว้นแต่ความผิดอันได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ” ซึ่งกรณีนายสิระไม่แจ้งประวัติการถูกศาลพิพากษาจำคุกในความผิดอาญาตามสำเนาคำพิพากษา จึงเป็นการแจ้งความเท็จ มีเจตนาปกปิดความจริง ควรให้กกต.เพื่อให้ดำเนินการเรียกคืนเงินเดือน เบี้ยประชุม ตลอดจนสวัสดิการต่างๆที่ได้รับทั้งหมดต่อไป ส่วนกรณีการลงสมัครเลือกตั้งปี2554 จะตรวจสอบต่อไป