สยบข่าวลือ! “คิม จองอึน” ยังไม่เสียชีวิต

 

สยบข่าวลือ! “คิม จองอึน” ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือส่งจดหมายขอบคุณแรงงานที่ช่วยกันสร้างเมืองซัมจิยอง ท่ามกลางข่าวลือป่วยหนัก-เสียชีวิต

.

วันนี้ ( 27 เม.ย. 63) หนังสือพิมพ์โรด็อง ซินมุนของเกาหลีเหนือรายงานเมื่อวานนี้ว่า. นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือส่งจดหมายขอบคุณบรรดาแรงงานที่ช่วยกันสร้างเมืองซัมจิยอง ซึ่งเป็นเมืองเกิดของบิดาของเขาที่ตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาเพ็คตู และการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา. โดยเมืองดังกล่าวถูกมองว่าเป็นเมืองอุดมการณ์แบบสังคมนิยม. ซึ่งนายคิมเดินทางไปชมการก่อสร้างหลายครั้ง และยังให้คำแนะนำจุดต่างๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาด้วย

.

ด้านสำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า นายคิมยังได้รับข้อความแสดงความยินดีจากนายเกนนาดี้ ซูกานอฟประธานคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ของรัสเซียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่าการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิมและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินที่เมืองวลาดิวอสสต็อกเมื่อปีที่แล้ว เป็นสัญลักษณ์ของความไว้วางใจและความเข้าใจร่วมกันระหว่างประเทศทั้ง 2

.

ก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่านายคิมส่งสารไปขอบคุณประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อั๊ดซ้าดของซีเรียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ที่ส่งข้อความมาให้เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิดปู่ของเขา รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางการคาดเดาเกี่ยวกับสุขภาพของเขา หลังผ่าตัดหัวใจขณะที่จีนและเกาหลีใต้ก็ไม่ยืนยันในเรื่องนี้

.

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า รถไฟขบวนที่อาจเป็นของนายคิมไปจอดอยู่ที่รีสอร์ตชายทะเลแห่งหนึ่งที่มีรายงานว่านายคิมกำลังพักฟื้นหลังเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ