เปิดอาชีพใหม่มาแรง ตลาดแรงงานยุคโควิด

 

เปิดอาชีพใหม่มาแรง ตลาดแรงงานยุคโควิด นักพัฒนาเอไอ ที่ปรึกษาด้านบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัล ขณะที่ กลุ่มงานบริการ ไอที และวิศวกร เป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานสูงสุด

 

จ๊อบส์ดีบี (JOBSDB) เปิดข้อมูลการประเมินแนวโน้มทิศทางตลาดแรงงานหลังวิกฤต พบว่าในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2564 จำนวนความต้องการแรงงานในประเทศไทยทั้งจากบนแพลตฟอร์มหางานและช่องทางสื่อกลางออนไลน์ฟื้นขึ้นจากจุดต่ำสุดถึง 24.65% โดยได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดจากการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 โดยกลุ่มสายงานที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด คือ สายงานขายบริการลูกค้าและพัฒนาธุรกิจคิดเป็น 16.0% สายงานไอทีคิดเป็น 14.7% สายงานวิศวกรรมคิดเป็น 9.8% 

 

ในด้านมุมมองกลุ่มธุรกิจ พบว่าธุรกิจที่มีอัตราการฟื้นตัวสูงสุดเมื่อเทียบกับครึ่งปีหลังของปี 2553 ได้แก่ กลุ่มธุรกิจประกันภัย กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  กลุ่มธุรกิจการผลิต 

 

นอกจากนี้ยังพบว่าอัตราการแข่งขันในการหางานของคนไทยมีอัตราส่วนการแข่งขันอยู่ที่ 1 ต่อ 100 ใบสมัครโดยกระจุกตัวอยู่เพียงในเงินเดือนไม่เกิน 30,000 บาท

 

ส่วนสถานการณ์การจ้างงานของกลุ่มประเทศในอาเซียน 4 ประเทศเศรษฐกิจหลัก พบว่าประเทศที่เริ่มกลับมามีความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้น ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซียไทย ฟิลิปปินส์ ตามลำดับ

 

ล่าสุด จ๊อบส์ดีบี ได้เปิดตัวแคมเปญ “หางานที่ใช่ใช้ชีวิตที่เลือก” (Jobs That Mater) พร้อมเปิดตัวโซลูชันใหม่ให้ภาคธุรกิจและคนหางาน อาทิ การปรับอินเตอร์เฟซโฉมใหม่ การปรับฟีเจอร์ใหม่ ระบบเอไอใหม่ เพื่อรองรับการหางานของคนไทยทุกกลุ่มทั่วประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันจ๊อบส์ดีบีมีจำนวนประกาศงานใหม่ต่อเดือนทั้งหมดกว่า 10,000 งาน

 

นางสาวพรลัดดา เดชรัตน์วิบูลย์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท จัดหางานจ๊อบส์ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด คาดการณ์ว่าจำนวนประกาศงานทั้งประเทศจะกลับมาเป็นบวก 55% ในกลางปี 2564 (เมื่อเทียบกับกลางปี 2563) และจะฟื้นตัวเท่ากับก่อนวิกฤตการณ์โควิด -19 ในต้นปี 2565 หากไม่มีการระบาดระลอกใหม่ 

 

ส่วนการฟื้นตัวของแต่ละกลุ่มสายงานพบว่ากลุ่มสายงานที่มีจำนวนประกาศงานเติบโตขึ้นมากที่สุดเมื่อเทียบกับครึ่งปีหลังของปี 2553 ได้แก่ สายงานการตลาดและประชาสัมพันธ์คิดเป็น 29.79%  สายงานขนส่งคิดเป็น 24.7% สานงานการผลิตคิดเป็น 20.8% 

 

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีสายงานใหม่เกิดขึ้นจากอุปสงค์ในประเทศที่เปลี่ยนไปหลังวิกฤตการณ์โควิด -19 อาทิ นักพัฒนาเอไอ ที่ปรึกษาด้านบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัล ผู้เชี่ยวชาญ Business Transformation รวมถึง Growth Officer 

 

ในด้านมุมมองกลุ่มธุรกิจพบว่าธุรกิจที่มีสัดส่วนจำนวนประกาศงานสูงสุด ได้แก่ กลุ่มธุรกิจไอทีคิดเป็น 12.955