นายกฯ เข้าทำเนียบฯปกติ หลังพบจนท.สธ.ติดเชื้อโควิด-19

 

นายกฯ เข้าทำเนียบฯ ปกติ หลังพบจนท.สธ.ติดเชื้อโควิด-19 ประชุมครม.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ สื่อทำเนียบปรับตัวลดจำนวนลง เริ่มทำงานที่บ้านผ่านระบบออนไลน์ หลังทำเนียบฯยกระดับมาตรการเข้มข้นป้องกันไวรัสโควิด-19 ด้านโฆษกศบค.เผยยังแถลงปกติ

 

สำหรับความเคลื่อนไหวและบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล หลังพบมีบุคลากรสาธารณสุขที่เป็นฝ่ายประสานงานติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยอยู่ระหว่างสอบสวนโรคผู้ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลดังกล่าว และพบเดินทางเข้า-ออก ทำเนียบรัฐบาลด้วยนั้น โดยวันที่ 31 มี.ค.การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ยังมีตามปกติ โดยมีพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ซึ่งยังคงเป็นการประชุมครม.ผ่านระบบทางไกลผ่านจอภาพหรือวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เขื่อมไปยังรัฐมนตรีที่ประจำอยู่แต่ละกระทรวง เพื่อรักษาระยะห่างป้องกันแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 โดยที่ทำเนียบรัฐบาล มีเพียงรองนายกรัฐมนตรี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายวิษณุ เครืองาม และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 

 

ทั้งนี้ สำหรับการประชุมครม. นอกเหนือพิจารณาตามวาระปกติ คาดหารือมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ในระยะที่ 3 และพิจารณางบประมาณแก้ไขปัญหา

 

ขณะที่สื่อมวลชนที่มาปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบรัฐบาล ปรากฎว่า มีจำนวนน้อยลง บางสำนักมีมาตรการให้ทำงานที่บ้านและมีการลดจำนวนทีมลงจากปกติที่มีสื่อจำนวนมากมาติดตามทำข่าวการประชุมครม. โดยบางส่วนติดตามข่าวผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆแทน รวมถึงเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลได้จำกัดพื้นที่สื่อมากขึ้น ให้อยู่เฉพาะบริเวณหน้าห้องผู้สื่อข่าว ให้ติดตามการแถลงข่าวผ่านการถ่ายทอดสดทางเพจเฟซบุ๊กไลฟ์ไทยคู่ฟ้าและช่องทางต่างๆ

 

ขณะที่นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า หลังตรวจพบมีบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข ประสานงาน ศบค. ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้น นายประทีป กีรติเลขา รองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมืองในฐานะกรรมการและเลขานุการ ศบค. ได้สั่งการให้มีการทำความสะอาด และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ศบค. ตึกสันติไมตรี อย่างไรก็ตาม วันนี้ เวลา 11.30 น.ยังคงมีการแถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เช่นเดิม ที่ทำเนียบรัฐบาล และชี้แจงรายละเอียดประเด็นข่าวการปิด ศบค. เพื่อทำความสะอาดและฉีดพ่นฆ่าเชื้อ รวมทั้งการย้ายสถานที่ทำการของ ศบค.ด้วย