นางนาที รัชกิจประการ ติดกับผู้มีอันจะกิน

 

“จะด้วยความตั้งหรือใจหรือหลงลืมเพราะมีทรัพย์สิน หนี้สินมีมากมายอีรุงตุงนัง” สุดท้ายความผิดสำเร็จแล้ว เมื่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งให้ นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย มีความผิดฐานแจ้งทรัพย์สินเป็นเท็จตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ชี้มูลมาก่อนนี้

 

ส่งผลให้ นางนาที ต้องหลุดเก้าอี้ส.ส.ทันที พร้อมทั้งมีโทษ จำคุก 1 เดือนรอลงอาญา 1 ปีพร้อมปรับ 4,000 บาทและตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี นับแต่ 9 ธ.ค.56

 

แม้ว่าการตัดสิทธิเลือกตั้งจะครบ 5 ปี และสิ้นสุดก่อนคำตัดสินออกมาแล้วก็ตาม แต่วิบากกรรมนางนาที ไม่สิ้นสุดลงเท่านี้ เพราะรัฐธรรมนูญ60 ส่งผลให้ “นาที” แทบหมดอนาคตทางการเมือง หรือเผลอๆไม่สามารถเข้ามายุ่งเกี่ยวในกิจการของพรรคการเมืองได้

 

หลังฟังคำพิพากษา นางนาทีถึงกับลมจับ ความดันพุ่ง ต้องดมยาลมเลยทีเดียว ก่อนหน้านี้ทราบกันดีว่าสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ระหว่างประชุมสภาฯยังต้องหามส่งโรงหมอ

 

นางนาที หรือรู้จักกันดีในชื่อ “เจ๊เปี้ยะ” หญิงเหล็กแห่งภูมิใจไทย แม่ทัพหญิงผู้นำทัพกำชัยชนะ ปักธงพาส.ส.ปักษ์ใต้มาได้ถึง 8 ที่นั่ง

 

สำหรับ “นางนาที”พื้นเพเป็นคนพัทลุง เคยเป็น ส.ว.พัทลุง ในการเลือกตั้ง ส.ว. ปี 49 ต่อมาตัดสินใจเข้าร่วมงานการเมืองกับกลุ่มเพื่อนเนวิน ได้รับมอบหมายหน้าที่เลขานุการประธานรัฐสภา สมัยนายชัย ชิดชอบ นั่งเก้าอี้นี้ เมื่อปี 2551-2554 ด้วย นางนาที ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทยครั้งแรก

 

บทบาทของนางนาที ยังไม่โดดเด่นมากนัก แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าติดโผผู้มั่งมีในแถบอันดามัน เพราะครอบครัวมีธุรกิจสัมปทานรังนก ทำเงินในแต่ละปีได้หลายพันล้าน แถมยังมีธุรกิจสถานีน้ำมันในเครือปั๊มพีทีและทำธุรกิจนํ้ามันครบวงจร ทั้งค้าส่งนํ้ามันเชื้อเพลิงให้กับผู้ค้านํ้ามันรายอื่น  ธุรกิจค้าปลีก ก๊าซ LPG ผ่านสถานีที่บริษัทเป็นเจ้าของเอง ธุรกิจขนส่งและขนถ่ายนํ้ามันเชื้อเพลิง ธุรกิจร้านกาแฟพันธุ์ไทย และร้านคอฟฟี่ เวิลด์  

 

ในการเลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 นางนาที เป็นแม่ทัพนำสู้ศึกในภาคใต้ตั้งแต่ชุมพรไปสุดปลายด้ามขวาน ทุ่มทุกสรรพกำลังจนสามารถโค่นแชมป์ได้ในหลายพื้นที่ ส่งผลงานเข้าตากรรมการ จนต้องประเคนตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวและกีฬา ตอบแทน

 

แต่นางนาทีรู้ตัวประสบเคราะห์กรรมทางการเมือง มีคดีซุกทรัพย์สิน-หนี้สินกับป.ป.ช.เพราะหลังพ้นตำแหน่งส.ส.ในปี 54 ไม่รู้พลาดพลั้งหรือตั้งใจก็ไม่ทราบ ไม่แสดงรายการที่ดินพร้อมสิ่งปูกสร้างมูลค่า 2 ล้านบาท และหนี้สินของ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามี กว่า 93 ล้านบาท รวม 95 ล้านบาทเศษ ทำให้ป.ป.ช.ส่งให้ศาลฎีกาปิดคดี

 

นางทีตัดไฟแต่ต้นลมส่งต่อเก้าอี้รัฐมนตรีให้กับสามี ขึ้นมานั่งแทน เพราะรู้ดีว่า 9 ก.ค.62 อะไรรออยู่ เมื่อถึงศาลนางนาทีจึงรับสารภาพทั้งหมด เป็นอันจบบทบาทส.ส.สมัยที่สอง และอาจหมดอนาคตทางการเมืองไปตลอดชีวิต

 

รัฐธรรมนูญนี้เข้มข้นนัก