ปชป.นิ่งแค่ 3 รมต. “จุรินทร์-เฉลิมชัย-นิพนธ์”

 

ปชป.นิ่งแค่ 3  รมต. “จุรินทร์-เฉลิมชัย-นิพนธ์”

ผู้สื่อข่าวรายงานจงความคืบหน้าในการพิจารณาตัวบุคคลไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคประชาธิปัตย์ ว่าหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค  ซึ่งประกอบด้วย รองหัวหน้าพรรคทั้งรองภาคและรองภารกิจ  ในที่ประชุมมีการกำหนดหลักเกณฑ์พิจารณาบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีว่า ต้องเป็นข้อบังคับพรรค อาทิ เป็นอดีตสส.ปี 2554  หรือ ส.ส.ปัจจุบัน และใช้เกณฑ์เกลี่ยตามรายภาคจากสัดส่วนสส.เขตที่ได้รับการเลือกตั้ง รวมถึงการใช้หลักอาวุโส ความรู้ ความสามารถมาพิจารณาประกอบด้วย  ยกเว้นในส่วนของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคและนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค จะอยู่นอกเหนือเกณฑ์ดังกล่าวถือเป็นโควต้าพิเศษ  โดยนายจุรินทร์ คาดว่าจะดำรงตำแหน่งรองนายกฯ ควบรมว.พาณิชย์ ส่วนนายเฉลิมชัย จะนั่งเก้าอี้รมว.เกษตรฯ และอีกตำแหน่งหนึ่งที่นิ่งแล้วคือ รมช.มหาดไทย คาดว่าจะเป็นนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค จะนั่งในตำแหน่งนี้ 


4 เก้าอี้ยังวุ่น คนอยากเป็นมากกว่า ให้รองหน.ภาคส่งชื่อ

ส่วนอีก 4 ตำแหน่งที่ยังไม่นิ่ง คือ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  รมช.สาธารณสุข  รมช.คมนาคม และรมช.ศึกษาธิการ   ที่ประชุมได้มีการมอบหมายให้รองหัวหน้าพรรคที่ดูแลพื้นที่รายภาคเป็นผู้พิจารณาเสนอรายชื่อบุคคลที่เห็นว่ามีคุณสมบัติเหมาะสม  โดยสัดส่วนของแต่ละภาค ที่เดิมภาคใต้จะได้3 ตำแหน่ง ถูกลดลงเหลือ 2 ตำแหน่ง เพราะต้องเกลี่ย 1เก้าอี้รมต. ให้ภาคเหนือ  โดย2เก้าอี้ ที่เหลือ มีหลายคนที่มีอาวุโส อาทิ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าภาคใต้  นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา  นายวิรัช ร่มเย็น อดีตส.ส.ระนอง และส.ส.ภาคใต้5 สมัยอีก 6 คน อาทิ  นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง  นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช  นายสินิต เลิศไกร ส.ส. สุราษฎร์ฯ   ส่วนภาคเหนือ 1 ตำแหน่งมีการเสนอรายชื่อ4คน คือนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก  นายจุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ  นายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรค และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าภาคเหนือ 


รอเคาะชื่อว่าที่รมต.ในที่ประชุมกก.บห.-ส.ส.พรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สำหรับสัดส่วนของภาคอีสาน แม้จะได้ส.ส.เขตเพียงแค่2 คน จะได้ตำ1เก้าอี้รมต.ด้วย ซึ่งมีการเสนอชื่อคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคภาคภารกิจ  นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายไชยยศ จิระเมธากร รองหัวหน้าภาคอีสาน  ขณะที่ภาคกลางมีสส.เขต8 คน ได้โควต้ารมต.1ตำแหน่ง ซึ่งมีการเสนอชื่อนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคและนายมนตรี ปาน้อยนนท์ สส.ประจวบคีรีขันธ์  และมีชื่อนายกนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อและเป็นรองหัวหน้าพรรคภารกิจ โดยคาดว่านายสาธิต น่าจะได้รับตำแหน่งรมช.กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้มีการนัดประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหาร(กก.บห.)และส.ส.พรรคเพื่อพิจารณารายชื่อรัฐมนตรี โดยต้องรอให้พรรคแกนนำ คือพลังประชารัฐแจ้งมาก่อน โดยพรรคพร้อมที่ตะเรียกประชุมได้ทันที ซึ่งอำนาจสุดท้ายอยู่ที่หัวหน้าพรรคจะพิจารณาว่า จะใช้หลักเกณฑ์ใดในการกำหนดบุคคลเป็นรัฐมนตรีของพรรค