ผู้ประท้วงฮ่องกงไฮเทคแอบส่งข่าวให้ชาวจีน

 

ฮ่องกง (เอเอฟพี/รอยเตอร์) - ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงใช้ AirDrop ฟีเจอร์แชร์ไฟล์ของไมโครซอฟท์เป็นช่องทางหลบเลี่ยงเกรทไฟร์วอลล์ของจีน ในการส่งข้อมูล ภาพและคลิปเข้าอุปกรณ์เคลื่อนที่ของชาวจีนที่อยู่ในฮ่องกง หวังให้ทราบความคืบหน้าการประท้วงในฮ่องกงที่เกิดขึ้นขณะนี้

 

ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงจัดการชุมนุมย่านจิมซาจุ่ย หนึ่งในย่านท่องเที่ยวยอดนิยมบนเกาะเกาลูนเมื่อวันอาทิตย์เพราะต้องการให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่มาเที่ยวฮ่องกงได้รู้เรื่องกระแสต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่ปลุกให้ชาวฮ่องกงหลายล้านคนออกมาแสดงพลังตามท้องถนนหลายครั้งเมื่อเดือนก่อน ข่าวประท้วงในฮ่องกงถูกเซ็นเซอร์ในจีน ทำให้ชาวจีนที่มาฮ่องกงพากันงุนงงที่เห็นผู้คนจำนวนมากเมื่อวันอาทิตย์ตามที่ผู้จัดการชุมนุมอ้างว่ามีประมาณ 230,000 คน ผู้ประท้วงจึงหันไปใช้ AirDrop ฟีเจอร์แชร์ไฟล์ของไมโครซอฟท์เป็นช่องทางสื่อสาร เพราะหากผู้ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิลเปิดฟีเจอร์นี้ไว้ก็จะสามารถรับไฟล์จากใครก็ตามอยู่ใกล้ๆ ส่งมาให้

 

เว็บไซต์ควอร์ตซ์ (https://qz.com)ตั้งข้อสังเกตว่าข้อความในไฟล์ใช้ภาษาจีนแบบง่ายที่ใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่ฮ่องกงใช้ภาษาจีนตัวเต็มแบบดั้งเดิม จึงเป็นที่ชัดเจนว่าต้องการส่งให้นักท่องเที่ยวชาวจีนในฮ่องกง บางไฟล์มีคิวอาร์โค้ดให้สแกน ชาวจีนหลายคนหลงสแกนเพราะคิดว่าเชื่อมกับแอพพลิเคชั่นชำระเงินอย่างอาลีเพย์และวีแชทเพย์ แต่กลับได้รับข้อมูลเรื่องการประท้วงในฮ่องกงแทน นอกจากใช้เทคโนโลยีแล้ว ผู้ประท้วงในฮ่องกงยังใช้ป้ายและใบปลิวเป็นการสื่อสารกับชาวจีนโดยตรงด้วย

 

การชุมนุมใหญ่ของชาวฮ่องกงครั้งล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์มีขึ้นในย่านแหล่งช็อปปิ้งในฝั่งเกาลูนที่มีเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อกับมณฑลกวางตุ้งของจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้ชุมนุมคาดหวังว่าจะเรียกร้องความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวจีน หลังจากตลอดทั้งเดือนที่ผ่านมามีการประท้วงใหญ่มาแล้วหลายระลอกเพื่อต่อต้านแผนการของรัฐบาลฮ่องกงในการออกกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่จนทำให้เหตุการณ์ประท้วงบานปลายเมื่อตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางยิงสลายผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายสิบคน นับเป็นครั้งแรกที่มีขึ้นในฝั่งเกาลูน นอกจากต่อต้านกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดนแล้วผู้ชุมนุมยังเรียกร้องให้มีสอบสวนการสลายผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ว่า ตำรวจใช้กำลังเกินกว่าเหตุหรือไม่ รวมทั้งเรียกร้องให้ชาวฮ่องกงมีสิทธิเลือกตั้งหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงโดยตรงแทนการแต่งตั้งจากรัฐบาลจีนอย่างที่เป็นอยู่

 

ที่มา แนวหน้า