"บินไทย" ชี้ "ยูทูปเบอร์" ไม่สร้างสรรค์อัดคลิปป่วนแอร์โฮสเตส

 

การบินไทยยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ "ยูทูปเบอร์" ที่อัดคลิปทดสอบความอดทนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ชี้เป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง รบกวนการปฏิบัติงาน-ละเมิดกฎสายการบิน

 

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ชี้แจงว่า กรณีที่มียูทูปเบอร์รายหนึ่ง เผยแพร่คลิป “ทดสอบความอดทนแอร์ วุ่นวายกันทั้งลำ” และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างแพร่หลายนั้น ขอยืนยันว่าการบินไทยไม่มีแคมเปญในลักษณะนี้ อีกทั้งเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง แม้ไม่ได้ทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัทฯ เสียหาย การที่ยูทูบเบอร์ดังกล่าวเผยแพร่ภาพที่มีการเรียกให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมาให้บริการหลายครั้ง โดยอ้างว่าทำเพื่อทดสอบความอดทนของพนักงานฯ นั้น เป็นการรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นๆ ขณะพักผ่อน และมีความเสี่ยงในการทำให้พนักงานฯ บาดเจ็บ อาจถึงขั้นไม่สามารถทำงานได้ หากต้องให้บริการโดยถือถาดที่มีน้ำหนักหลายๆ ครั้ง

 

ทั้งนี้ บริษัทฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว รวมทั้งไม่เห็นด้วยกับการกระทำที่ไม่สร้างสรรค์และรบกวนต่อการปฏิบัติงานของพนักงานฯ เพราะพนักงานฯ ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงการให้บริการ แต่ต้องดูแลความปลอดภัยให้ผู้โดยสารอย่างสูงสุดด้วย นอกจากนั้น ยังมีกฎของสายการบิน ที่ห้ามบันทึกภาพของลูกเรือขณะปฏิบัติหน้าที่ หรือหากจะบันทึกภาพต้องขออนุญาตก่อน ทั้งนี้ การโดยสารเครื่องบิน ผู้โดยสารต้องดำเนินตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้โดยสารเองเป็นสำคัญ และหากผู้โดยสารไม่ปฏิบัติหรือละเมิดกฎดังกล่าว อาจถูกปฏิเสธจากสายการบินไม่ให้ขึ้นเครื่องได้

 

ก่อนหน้านี้มีแชลแนลชื่อ "Hokhak" ในยูทูปได้เผยแพร่คลิปชื่อ "ทดสอบความอดทนแอร์ วุ่นวายกันทั้งลำ" ซึ่งภายหลังคลิปได้ถูกเผยแพร่ออกมาก็มีผู้คนเข้าไปตำหนิเป็นจำนวนมาก โดยต่างระบุว่าเป็นคลิปไม่สร้างสรรค์ และเป็นการก่อกวนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน นอกจากนี้ยังสนับสนุนให้สายการบินฟ้องร้องยูทูปเบอร์รายนี้เพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่าง