“ประยุทธ์” ขอรอข้อเท็จจริง 2 ทหารเกณฑ์ร้องถูกตื๊บ

 

“ประยุทธ์” ขอรอตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังสองทหารเกณฑ์ร้องถูกตื๊บ ชี้ใครผิดต้องรับโทษตามวินัยทหาร 9 ข้อ หลังเตือนหลายครั้งแล้วฃ

 

ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสองทหารเกณฑ์ สังกัดค่ายทหารในจ.ชลบุรี เข้าร้องเรียนว่าถูกทหารครูฝึกและผู้ช่วยซ้อมจนได้รับบาดเจ็บ เหตุร่วมกันแอบเสพกัญชา ว่า ได้รับทราบรายงานขั้นต้นในเรื่องดังกล่าวแล้วว่ามีการแอบสูบกัญชามีการตรวจสอบพบว่าปัสสาวะมีสีม่วง ซึ่งทางกองทัพบกก็ต้องมีการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่าจริงหรือไม่ และถ้ามีการทำโทษจะต้องทำโทษอย่างไร มากหรือน้อยเกินไป หรือไม่ถ้าเป็นการลงโทษที่มากเกินไปก็อาจต้องมีการลงโทษทางวินัย ซึ่งมีระเบียบชัดเจนอยู่แล้ว ก็ขอให้รอผลการตรวจสอบใครผิดก็ต้องรับโทษไป

 

“ผมเองได้เตือนไปแล้วหลายครั้งว่าการลงโทษต่างๆต้องพิจารณาให้เกิดความเหมาะสม เป็นไปตามการลงโทษของวินัยทหารที่มีอยู่ 9 ข้อ ซึ่งก็ต้องขอความร่วมมือ น้องๆ ทหาร นายสิบที่ใกล้ชิดก็ขอร้องว่าอย่าลงโทษในสิ่งที่ออกนอกกรอบ วินัยทหาร เพราะจะทำให้เกิดปัญหาอย่างเช่นที่เกิดขึ้น ส่วนน้องๆ ที่ได้รับการลงโทษก็ขอให้เข้าใจ ตัวเองก็อย่าไปสูบกัญชาหรือเล่นยาเสพติดเข้าไปอีกก็จะได้ไม่ เพราะฉะนั้นต้องช่วยกันทั้งสองฝ่าย หลายๆอย่างต้องแก้กันสองทางเสมอ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว