ดอยช์แบงก์คอนเฟิร์มเลิกจ้างพนักงาน 18,000 คน
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2562 เวลา 10:02 น.

 

เอพี/เอเจนซีส์ – ดอยช์แบงก์ ธนาคารยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี แถลงในวันอาทิตย์ (7 ก.ค.) ว่าจะตัดลดตำแหน่งงานลง 18,000 ตำแหน่ง หรือเท่ากับราวหนึ่งในห้าของทั้งหมด ภายในปี 2022 ตามแผนการปรับโครงสร้างใหม่อย่างรุนแรง โดยเน้นหนักที่การดาวน์ไซส์หน่วยงานสายธนาคารเพื่อการลงทุน 

 

ธนาคารที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองแฟรงเฟิร์ตแห่งนี้แถลงว่า จะตัดลงต้นทุนค่าใช้จ่ายประจำปีโดยรวมของตนลงไปราวๆ หนึ่งในสี่ นั่นคือจากระดับ 22,800 ล้านยูโร เมื่อปีที่แล้ว ให้เหลือ 17,000 ล้านยูโร ด้วยการใช้ขั้นตอนต่างๆ เป็นต้นว่า การเลิกธุรกิจค้าหุ้นของกิจการสายธนาคารเพื่อการลงทุน

 

นอกจากนั้นดอยช์แบงก์ยังวางแผนการลดขนาดกิจการฝ่ายที่โฟกัสเรื่องการลงทุนในตราสารหนี้ ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะหันมาเน้นหนักธุรกิจซึ่งทางธนาคารอยู่ในกลุ่มผู้นำของตลาด และในธุรกิจซึ่งให้รายได้ที่สม่ำเสมอมากกว่า เป็นต้นว่า การให้บริการต่างๆ แก่พวกลูกค้าที่เป็นบริษัท

 

เป็นเวลาหลายปีที่แล้วที่ดอยช์แบงก์ต้องประสบปัญหาทั้งจากการถูกลงโทษและถูกปรับเนื่องจากการทำผิดกฎระเบียบต่างๆ, มีต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง, และราคาหุ้นลดต่ำ แบงก์แห่งนี้ไม่สามารถทำผลกำไรได้ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี ก่อนที่จะกลับทำกำไรได้ 341 ล้านยูโรเมื่อปี 2018

 

คริสเตียน ซิววิ่ง (Christian Sewing) ซีอีโอคนปัจจุบัน เข้ากุมบังเหียนดอยช์แบงก์ เมื่อปีที่แล้ว และให้คำมั่นสัญญาที่จะผลักดันการปรับโครงสร้างให้รวดเร็วยิ่งขึ้น หลังจาก จอห์น ครายอัน ซีอีโอคนเดิมถูกมองว่าเดินหน้าอย่างเชื่องช้าเกินไป

 

ราคาหุ้นของดอยช์แบงก์พุ่งขึ้น 2.5% เมื่อวันศุกร์ (5) มาอยู่ที่ระดับหุ้นละ 7.18 ยูโร เนื่องจากตลาดคาดการณ์ว่าจะมีการประกาศปรับโครงสร้างในเร็ววัน แต่ราคาขนาดนี้ยังถือว่าต่ำลงมากจากช่วงกลางปี 2015 ตอนที่หุ้นตัวนี้ซื้อขายกันในระดับเกิน 30 ยูโรต่อหุ้น 

 

คำแถลงของดอยช์แบงก์ระบุว่า ความเปลี่ยนแปลงใหญ่คราวนี้ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายครั้งเดียวรายการต่างๆ ซึ่งจะส่งผลให้ธนาคารประสบการขาดทุนเป็นจำนวน 2,800 ล้านยูโรในช่วงไตรมาส 2 ถ้าหากไม่นำค่าใช้จ่ายรายการต่างๆ เหล่านี้มาคำนวณ ทางธนาคารจะมีกำไรสุทธิประมาณ 120 ล้านยูโร

 

การปรับโครงสร้างคราวนี้เกิดขึ้นตามหลังความล้มเหลวในเดือนเมษายน ของการเจรจาเพื่อควบรวมกับคอมเมอร์ซแบงก์ กิจการธนาคารเยอรมันซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญ โดยที่ดอยช์แบงก์เองบอกว่า การควบรวมเช่นนี้ไม่สมเหตุสมผลเมื่อพิจารณาจากแง่มุมทางธุรกิจ ทว่ามันก็ทำให้ดอยช์แบงก์ยิ่งถูกตั้งคำถามว่า ธนาคารจะสามารถเดินหน้าไปตามยุทธศาสตร์อย่างไรได้บ้าง เพื่อทำให้ธุรกิจต่างๆ ของตนผอมบางเพรียวลมลง และสามารถสร้างผลกำไร

 

แบงก์แห่งนี้ระบุว่า ในแผนการส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างครั้งนี้ ดอยช์แบงก์จะก่อตั้งหน่วยงานแยกออกไปต่างหากที่ มีลักษณะเป็น “แบด แบงก์” (bad bank) เพื่อใช้เป็นที่ระบายถ่ายเทการลงทุนมูลค่าหลายพันล้านยูโรซึ่งผลกำไรต่ำหรือไม่ได้มีความเหมาะสมกับยุทธศาสตร์ของดอยช์แบงก์ อีกต่อไปแล้ว

 

เมื่อกระทำตามแผนการเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ตำแหน่งงานต่างๆ จะถูกลดลงไปจนเหลือ 74,000 ตำแหน่ง ธนาคารไม่ได้บอกว่าจะตัดลดตำแหน่งงานในส่วนใดบ้าง แต่กิจกรรมด้านธนาคารเพื่อการลงทุนจำนวนมากของทางธนาคารนั้น ดำเนินการในนิวยอร์ก และลอนดอน

 

ที่มา ผู้จัดการ