สงครามวิดีโอสั้นกำลังแรง #ReelsTH เปิดเคล็ดลับทำคลิปให้ปัง

 

Facebook เปิดตัว Reels (รีลส์) ฟีเจอร์ใหม่สุดฮอตในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์บน Instagram ให้ผู้ใช้งานได้สร้างสรรค์ แบ่งปัน และค้นพบวิดีโอสั้นและเพิ่มลูกเล่นตัดต่อ ทำให้สามารถสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจ ซึ่งสะท้อนคาแรคเตอร์และความคิดสร้างสรรค์ ผ่านเทรนด์วิดีโอสั้นที่เก็บช่วงเวลาแห่งความสนุกและแรงบันดาลใจ แถมยังเข้าถึงเหล่าคนดูและครีเอเตอร์คนอื่น ๆ ทั่วโลก

ใครที่ไม่อยากตกกระแส อ่านเคล็ดลับการใช้งานด้านล่างแล้วเริ่มสนุกกับ #ReelsTH ได้เลย!

สำรวจ Reels: ช่องทางใหม่ในการค้นพบ
คุณสามารถค้นพบ Reels ได้ในทุกพื้นที่บน Instagram โดยแพลตฟอร์มกำลังขานรับวัฒนธรรมของการสร้างสรรค์เนื้อหาสนุกๆ ในรูปแบบใหม่ ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงความบันเทิงและค้นพบคลิป Reels ได้ด้วยการแตะที่แท็บ Reels และสามารถดูคลิปสั้นที่มีอยู่มากมายได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด

นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ผู้คนค้นพบ Reels ของคุณง่ายขึ้นโดยการเผยแพร่คลิปของคุณในแท็บ Explore รวมทั้งในฟีด บน Stories และแท็บ Reels บนโปรไฟล์

สร้าง Reels เพื่อแสดงออกถึงความสนุกในตัว
เริ่มโดยการปัดเพื่อไปยังกล้อง Instagram แล้วจะเห็น Reels ซึ่งเป็นส่วนที่สามารถเริ่มสร้างวิดีโอ หรือเพิ่มเนื้อหาที่มีอยู่แล้วจากกล้องของตัวเอง หรือแตะที่เครื่องหมาย “+” ที่หน้าหลักและแท็บโปรไฟล์ จากนั้นถ่ายคลิปที่สะท้อนความคิดสร้างสรรค์ที่มีความยาวสูงสุด 30 วินาที โดยสามารถถ่ายเป็นจำนวนหลายคลิป หรือถ่ายทั้งหมดในคราวเดียวก็ได้

Reels นั้นมีเครื่องมือ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้สามารถสร้างวิดีโอแสนสนุกได้ เช่น

ความยาว: เลือกความยาวสูงสุด 15 หรือ 30 วินาที

เสียง: เลือกเพลงจากคลังเพลงของ Instagram ที่จะใส่ในคลิป Reels ของคุณ โดยสามารถเลือกก่อนหรือหลังจากอัดคลิปแล้วก็ได้

ความเร็ว: เร่งหรือลดความเร็วของวิดีโอ เปลี่ยนความเร็วของทั้งวิดีโอ หรือเปลี่ยนเฉพาะบางคลิป

เอ็ฟเฟ็กต์: ถ่ายคลิปด้วยเอ็ฟเฟ็กต์ Instagram ใดๆ ก็ได้ ซึ่งรวมถึงฟิลเตอร์ AR โดยสามารถถ่ายคลิปหลายๆ คลิปด้วยเอ็ฟเฟ็กต์ที่แตกต่างกัน และสามารถใช้เอ็ฟเฟ็กต์ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยผู้ใช้งานคนอื่นทั่วโลกได้

ตัวตั้งเวลา: ใช้ตัวนับเวลาถอยหลัง 3 หรือ 10 วินาทีก่อนที่จะเริ่มถ่ายคลิป และยังสามารถใช้ตัวตั้งเวลาอัตโนมัติซึ่งจะหยุดอัดได้เองอีกด้วย ทำให้สามารถถ่ายคลิปที่เข้ากับจังหวะเสียงเพลงได้โดยไม่ต้องใช้มือจับ

จัดแนว: ฟีเจอร์สุดเจ๋งนี้เหมาะมากหากมีการเปลี่ยนชุดหรือตัดต่อหลายเทค เพราะว่าจะสามารถเห็นคลิปล่าสุดก่อนถ่ายคลิปถัดไปเพื่อให้วิดีโอมีความลื่นไหลมากขึ้น

แต่งภาพ:  ใช้การรีทัชเพื่อความเนียนสวยตลอดคลิป
เช็คความเรียบร้อยของ Reels

เมื่อถ่าย Reels เสร็จแล้ว สามารถตัดคลิป หรือเพิ่มตัวหนังสือและสติกเกอร์ลงไปในคลิปได้

หากแตะ “<” จะเช็คแต่ละคลิปของ Reels ได้ และสามารถตัดหรือแก้ไขความยาวของวิดีโอได้  

หากแตะ “>” จะเห็นทั้งวิดีโอก่อนโพสต์ โดยคุณสามารถเพิ่มตัวหนังสือในแต่ละคลิป และเลือกที่จะบันทึกเอาไว้ในเครื่องเพื่อใช้ในอนาคตได้

หากต้องการเพิ่มตัวหนังสือ ให้แตะปุ่ม “Aa” ที่มุมขวาบน โดยสามารถเลือกรูปแบบ หรือสีตัวอักษรแบบใดก็ได้ตามที่มีให้ใน Stories และยังสามารถตั้งเวลาให้ปรากฏในจังหวะที่ต้องการได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถใส่สติกเกอร์เข้าไปใน Reels ได้เหมือน Stories โดยสามารถตั้งเวลาให้ปรากฏเฉพาะช่วงที่ต้องการได้

ถ่ายคลิปยังไงให้ปัง! 

สุดท้ายนี้ การถ่ายคลิปที่สะท้อนความเป็นตัวตนของคุณ คลิปต้องสั้น แต่เนื้อหาต้องคม เพื่อดึงดูดความสนใจ เนื้อหาควรจะเป็นอะไรที่ผู้ชมสามารถเข้าใจง่าย หรือสามารถทำตามได้ใน Reels ของตนเอง เลือกใช้เพลงประกอบที่เข้ากับคลิปใช้แฮชแท็กที่ได้รับความนิยมเพื่อช่วยให้ผู้คนค้นพบคลิป Reels กันมากขึ้น