เมียนมาแอร์ไลน์ลงจอดแบบไม่มีล้อหน้า
วันที่เผยแพร่ วันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2562 เวลา 18:08 น.

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ว่า เครื่องบินโดยสารรุ่นเอ็มเบรเออร์ 190-แอลอาร์ เที่ยวบิน ยูบี-103 ของสายการบินเมียนมาร์ เนชั่นแนล แอร์ไลน์ บรรทุกผู้โดยสาร 82 คน นักบินและลูกเรือ 7 คน ออกเดินทางจากสนามบินย่างกุ้ง ไปยังเมืองมัณฑะเลย์ หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมทางภาคกลาง เมื่อเช้าวันอาทิตย์ แต่เครื่องบินประสบปัญหาล้อหน้าไม่กาง ก่อนจะลงจอดสนามบินปลายทาง แม้นักบินจะใช้ความพยายามหลายครั้ง ทั้งระบบคอมพิวเตอร์และแบบสำรองฉุกเฉิน

 

นายจอ ซาน โฆษกของเมียนมา เนชั่นแนล แอร์ไลน์ เผยว่า นักบินแจ้งหอควบคุมการบินเกี่ยวกับปัญหา ขณะบินวนเหนือสนามบิน 2 รอบเพื่อแก้ไข แต่ก็ไม่สำเร็จ สุดท้ายนักบินตัดสินใจใช้ทักษะนำเครื่องลงสู่รันเวย์ท่าอากาศยานนานาชาติมัณฑะเลย์ โดยใช้เพียงล้อหลัง และเครื่องบินสามารถลงจอดได้สำเร็จโดยไม่เกิดเหตุร้ายแรง และทุกคนที่อยู่บนเครื่องปลอดภัย เมื่อเวลา 9.09 น. โดยก่อนลดระดับลงจอดนักบินได้ปฏิบัติตามมาตรการฉุกเฉิน ด้วยการเทน้ำมันเชื้อเพลิงทิ้งกลางอากาศเพื่อลดน้ำหนักเครื่องตอนลงพื้น 

 

คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมในเมียนมา บันทึกโดยตากล้องนิรนามจากอาคารสนามบิน แสดงให้เห็นเที่ยวบินยูบี-103 ลงจอดบนล้อหลัง ปลายหัวเชิด และเพียงชั่วครู่ส่วนหัวของเครื่องลดลงครูดกับพื้นรันเวย์ ทำให้เกิดประกายไฟเป็นระยะ ก่อนที่เครื่องบินจะจอดสงบนิ่ง

 

เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากเครื่องบินโดยสารของบิมาน บังกลาเทศ แอร์ไลน์ จากกรุงธากา ลื่นถไลหลุดออกนอกรันเวย์ หลังลงจอดท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้ง เมื่อวันพุธ (8 พ.ค.) ท่ามกลางพายุฝนฟ้าคะนอง ทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ 17 คน และตัวเครื่องบินพังเสียหายยับ

 

ที่มา เดลินิวส์