เวียดนามดีเดย์ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด มี.ค. นี้

 

เวียดนามจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในเดือนหน้า โดยบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าและผู้สูงอายุ จะเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสแรก ในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังพยายามรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ตามการรายงานของสื่อทางการวันนี้ (22 ก.พ.)

 

เวียดนามคาดว่าจะได้รับวัคซีนทั้งหมด 60 ล้านโดสในปีนี้ ที่รวมทั้ง 30 ล้านโดสจากโครงการโคแว็กซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก โดยวัคซีนล็อตแรกจากแอสตราเซเนกา จำนวน 204,000 โดส มีกำหนดมาถึงวันที่ 28 ก.พ.

 

“การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ระลอกแรก ที่จะจัดสรรให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าและกลุ่มเสี่ยงสูง จะเริ่มในเดือนมีนาคมทันที หลังวัคซีนแอสตราเซเนกาล็อตแรกมาถึงและผ่านการตรวจสอบคุณภาพ” หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋ของทางการรายงาน

 

รายงานระบุว่า ตู้เย็นสำหรับใช้จัดเก็บวัคซีนที่อุณภูมิ -86 องศาเซลเซียส ถึง -40 องศาเซลเซียส ถูกจัดเตรียมไว้พร้อมแล้วใน 3 เมืองใหญ่ของประเทศ คือ กรุงฮานอย นครโฮจิมินห์ และนครดานัง

 

รัฐบาลกล่าวก่อนหน้านี้ว่า อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนของรัสเซียและสหรัฐฯ ขณะที่วัคซีนที่พัฒนาขึ้นเองภายในประเทศคาดว่าจะพร้อมใช้งานในเดือน พ.ค.

 

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา เวียดนามได้รับรองวัคซีนของแอสตราเซเนกาสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน หลังประเทศพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายแรกในรอบเกือบ 2 เดือน

 

จากมาตรการตรวจหาเชื้อเชิงรุกในคนจำนวนมากและการกักตัวอย่างเข้มงวด ทำให้เวียดนามจัดการควบคุมเชื้อไวรัสได้เป็นผลสำเร็จเป็นเวลาหลายเดือน แต่การระบาดครั้งใหม่พบว่าควบคุมได้ยากขึ้น

 

ประเทศที่มีประชากรกว่า 98 ล้านคนแห่งนี้ มียอดผู้ป่วยติดเชื้อ 791 คน นับตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งล่าสุดในเดือนก่อน หรือราว 1 ใน 3 ของยอดผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมทั้งหมด 2,383 คน นับตั้งแต่พบเชื้อในประเทศครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส 35 คน.