"เสี่ยหนู" ประเดิมฉีดวัคซีนโควิดคนแรกของประเทศ

 


"หมอหนู" ขอมั่นใจ สธ.จัดซีนปลอดภัยให้ปชช.ย้ำ นายกฯฉีดแน่ รอแอสตร้าเซเนก้า ทำธุรกรรมส่งมอบไทย ด้าน “เฉลิมชัย” มั่นใจวัคซีน 100 เปอร์เซ็นต์ ขอ ปชช. เชื่อมั่น


ที่สถาบันบําราศนราดูร  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ ภายหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศไทย ว่า วันแรกของการฉีดวัคซีนถือว่าผ่านไปด้วยดี และสามารถฉีดไปได้หลายคน จากนี้ตนจะเดินทางไปโรงพยาบาลสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาครเพื่อติดตามการฉีดวัคซีนที่นั่น

 

" ขอให้คำยืนยันว่าวัคซีนทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไร ที่กระทรวงสาธารณสุขจัดมาให้คนไทยมีความปลอดภัยและมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ สามารถป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิค-19ได้ ทั้งนี้ การสั่งวัคซีนเข้ามานั้นยังไม่มีอะไรหลุดจากแผน มีแต่คนที่เอาไปพูดให้เกิดความสับสนอลหม่าน "นายอนุทิน กล่าว

 

เมื่อถามว่า นายกฯจะฉีดยี่ห้อแอสต้าเซเนก้าใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าถูกต้อง แต่ตอนนี้ทางบริษัทแอสตร้าเซเนก้า กำลังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบและจัดทำเอกสารให้ถูกต้อง ตรงนี้คือมาตรฐาน เรื่องของวัคซีนจะบอกว่าให้เอามาฉีดก่อนแล้วค่อยจัดการเรื่องธุรการทีหลังมันไม่ได้ ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตยังไม่สามารถทำเอกสารให้ครบตามขั้นตอนได้ เพื่อที่จะส่งมอบให้กับผู้ซื้อ เราก็ต้องรอเขา ที่แจ้งมาว่าประมาณ 8-10 วัน 

 

"หากทุกอย่างเรียบร้อยก็จะเชิญนายกฯมารับการฉีด ซึ่งไม่ได้เป็นความผิดพลาดของฝ่ายเรา แต่ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของแอสตร้าเซเนก้า ที่เขามีความต้องการจะจัดส่งมาให้ถึงเมืองไทยก่อน เพราะกลัวว่าถ้าให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ หากมีกฎเกณฑ์อะไรมาห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศของเขา ก็จะเกิดความวุ่นวาย ซึ่งขณะนี้วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท แอสตร้าเซเนก้าอยู่ ไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของรัฐบาลไทย ไม่เหมือนซิโยแวคที่เป็นกรรมสิทธิ์ของรัฐบาลไทยแล้ว เพราะเราเป็นผู้ซื้อและนำเข้า"รองนายกฯกล่าว

 

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่นายกต้องฉีดของ แอสตร้าเซเนก้าเพราะว่ามีอายุเกิน 60 ปี และวัคซีนของเขาไม่มีข้อจำกัดเรื่องนี้นายกฯจึงต้องฉีดตัวนี้ วันนี้เรายังไม่ถึงขั้นวิกฤตที่ไม่ว่ายี่ห้ออะไรเข้ามาต้องรีบฉีดไปก่อน


ด้าน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตนพร้อมที่จะฉีดวัคซีนโควิด-19ในวันนี้เดียวกันนี้ด้วยซึ่งรัฐมนตรีส่วนใหญ่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถฉีดได้ และพวกเราก็อยากสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าวัคซีนโควิด-19 ที่นำมามีคุณภาพ ส่วนเรื่องการเตรียมความพร้อมในการฉีดวัคซีนไม่มีอะไรพิเศษ เพราะมั่นใจว่าวัคซีนมีคุณภาพและอยากให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าวัคซีนโควิด-19 จะช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยืนยันว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์