ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาไล่สลายม็อบที่เขตเกาลูน

 

ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงปฏิบัติการ "แมวจับหนู" ไล่ยิงแก๊สน้ำตาและจับกุมผู้ประท้วงในเขตเกาลูน ซึ่งทางการประกาศเป็นพื้นที่ห้ามจัดกิจกรรมทางการเมือง

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ว่าในขณะที่การปักหลักชุมุนมประท้วงที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเป็นวันที่ 2 จากกำหนด 3 วัน เมื่อวันเสาร์ กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลอีกจำนวนไม่น้อยประท้วงแบบดาวกระจายทั่วเขตเกาลูน แม้ตำรวจประกาศเป็น "เขตหวงห้าม" เนื่องจากเขตเกาลูนเป็นพื้นที่ธุรกิจสำคัญ และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก โดยสถานการณ์ยังคงรุนแรงและตึงเครียดที่สุดบริเวณย่านจิมซาจุ่ย ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดมยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อกระชับพื้นที่้ และมีการจับกุมผู้ประท้วงหลายสิบคน ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่เหตุการณ์ทุกที่เกิดขึ้นและยุติ "ภายในเวลาอันรวดเร็ว" เพราะกลุ่มผู้ประท้วงย้ายจุดชุมนุมไปเรื่อย และเจ้าหน้าที่ไล่ตามตลอดเช่นกัน

 

ด้านสำนักงานคณะผู้บริหารฮ่องกงออกแถลงการณ์ประณามการชุมนุมประท้วงแบบ "แมวไล่จับหนู" ที่เขตเกาลูนในครั้งนี้ ว่าเป็น "กิจกรรมผิดกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อชาวฮ่องกงทุกภาคส่วน" ขณะที่นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกง แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่าภารกิจสำคัญของรัฐบาลในตอนนี้คือ "การรักษาความสงบเรียบร้อย" และตำหนิการเคลื่อนไหวของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ว่ายิ่งทำลายเศรษฐกิจของฮ่องกง ที่ได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่มากอยู่แล้วจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

 

ที่มา เดลินิวส์