ใครบ้าง? จากรัฐมนตรีสู่นักโทษ 

 

ใครบ้าง? จากรัฐมนตรีสู่นักโทษ 

 

นับแต่มีการชุมนุมทางการเมืองแบ่งสีแบ่งฝ่าย ถ้าย้อนระยะสั้นๆช่วงไม่เกิน 20 ปี มานี้ จะพบว่าแกนนำแต่ละยุคทยอยเข้าออกซังเต อันเนื่องมาจากการทำผิดกฎหมายระหว่างการชุมนุม ทั้งกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหรือกลุ่มเสื้อเหลือง กลุ่มเสื้อแดง กลุ่มกปปส.

 

ที่น่าสนใจ คือในแต่ละกลุ่ม แต่ละฝ่าย หลังการชุมนุมแล้วจะได้รับบำเหน็จจากการเป็นแกนนำขึ้นมาเป็นรัฐมนตรี อย่าง ครม.ชุดนี้ มีโควตาของกลุ่มกปปส.ประกอบด้วย ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ถาวร เสนเนียม รมว.คมนาคม แม้ว่าจะ 2 คนแรก จะแยกขั้วจากพรรคประชาธิปัตย์ ไปอยู่พรรคพลังประชารัฐก็ตาม
ปฏิเสธไม่ได้ว่าการร่วมขบวนทัพ ชัตดาวน์กรุงเทพฯขัดขวางการเลือกตั้ง จนในที่สุดเกิดรัฐประหารขึ้นในปี 2557 การเป็นหัวหอกโค่นล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์ครั้งนั้น ทำให้ได้มารับตำแหน่งเสนาบดีในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ในครั้งนี้ 


เกือบ 2 ปีในการอยู่ในตำแหน่งของ 3 รัฐมนตรี อดีตแกนนำกปปส.สุดท้ายวันที่ 24 ก.พ.ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาจำคุก ส่งผลให้ต้องหลุดเก้าอี้แบบฉับพลัน หันหลังลงเก้าอี้รัฐมนตรี ก้าวขาเข้าตะรางเป็นนักโทษ

 

ขณะนี้ที่ สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ หรือ อิสสระ สมชัย อดีตรวม.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ล้วนแต่เคยเป็นเสนาบดี ที่วันนี้ต้องถูกจำคุก เป็นชะตากรรมในอีกรูปแบบหนึ่ง 


ก่อนหน้านี้ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มนปช.หรือกลุ่มเสื้อแดง หลังจากเข้ามุ้งสายบัวจากคดีการชุมนุมปิดล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ก็เพิ่งจะได้รับการพักโทษ

 
สำหรับ “ณัฐวุฒิ” เองเส้นทางจากรัฐมนตรีที่เคยเป็นหนึ่งในแกนนำ เคลื่อนไหว ต่อต้านรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งหลังจากเป็นแกนนำในการชุมนุม ณัฐวุฒิ ได้รับการปูนบำเหน็จให้เป็น รมช.พาณิชย์ ในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยมีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 


ส่วนอีกคนที่น่าสนใจ คือ นายบุญทรง อดีตรมว.หลายกระทรวง ผู้เคยอยู่บนเส้นทางอันรุ่งโรจน์ และร่วงโรยในเวลาต่อมา “บุญทรง” ไม่ได้เกี่ยวกับคดีการชุมนุม แต่เป็นคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี 

 

และยังมีเคสคลาสสิคจากรัฐมนตรีสู่นักโทษ คือกรณี รักเกียรติ สุขธนะ อดีตรมว.สาธารณสุข สมัย ชวน หลีกภัย เคยถูกพิพากษาจำคุกและยึดทรัพย์เหตุจากการทุจริต ร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งถือเป็นเคสที่สร้างความฮือฮาจากสังคมไม่น้อย เพราะเป็นคดีแรกๆที่มีนักการเมืองต้องติดคุกจากการทุจริต 

 

แต่คราวนี้เป็นกรณีประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของวงการเมืองที่จับ3รัฐมนตรีเข้าคุกและพ้นจากตำแหน่งทันที


เป็นอุทธาหรณ์ให้นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ใครจะเป็นรายต่อไป